Hải quân Mỹ điều tra cựu đặc nhiệm "bắn chết Bin Laden"

24 Tháng 12, 2014 | 14:45

(NLĐO) – Cựu đặc nhiệm lực lượng Hải quân SEAL Rob O'Neil, người nhận mình đã bắn chết trùm khủng bố Osama bin Laden, đang bị điều tra vì cáo buộc rò rỉ thông tin mật.

Phát biểu về vấn đề này, ông Ed Buice, nhân viên Cục Điều tra Hình sự Hải quân Mỹ (NCIS), hôm 23-12 cho biết: “NCIS đã nhận được cáo buộc cho rằng ông Rob O’Neil có thể đã tiết lộ thông tin tuyệt mật với những người không có thẩm quyền được biết những thông tin đó. NCIS đã tiến hành cuộc điều tra về cáo buộc này”.

Cựu đặc nhiệm ONeill, 38 tuổi, là người châm ngòi cuộc tranh cãi hồi tháng trước sau khi tuyên bố mình là người đã nổ súng bắn vào đầu trùm khủng bố Osama. Ảnh: Reuters

Cựu đặc nhiệm Rob O'Neill, 38 tuổi. Ảnh: Reuters

Cựu đặc nhiệm O'Neill, 38 tuổi, là người châm ngòi cuộc tranh cãi hồi tháng trước sau khi tuyên bố mình là người nổ súng tiêt diệt trùm khủng bố Osama cách đây 3 năm. Trong cuộc phỏng vấn trước đó với trang tin tức Daily Beast, các cựu nhân viên đội đặc nhiệm cũng như các nguồn tin khác biết rõ chiến dịch tấn công nơi ở của Osama bin Laden, cáo buộc O’Neill cung cấp thông tin không chính xác, cũng như sai lầm khi nhận mình là người đã tiêu diệt trùm khủng bố này.

Hiện vẫn chưa rõ O’Neill đã tiết lộ thông tin mật với ai cũng như đó là những thông tin gì. Mặc dù không viết sách nhưng O’Neill đã nói với các nhà báo về vai trò của mình trong cuộc đột kích và những chi tiết cụ thể về điều đó đã được thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, O'Neill cho rằng các thỏa thuận không tiết lộ thông tin mà ông đã ký khi còn trong quân đội không bao gồm các chi tiết về cuộc tấn công được cung cấp cho giới truyền thông.

Trong khi đó, Matt Bissonnette, một thành viên khác cũng thuộc lực lượng Hải quân SEAL, tuyên bố chính ông mới là người đã bắn chết Osama bin Laden. Người này cũng đang bị điều tra vì tiết lộ chi tiết về cuộc đột kích bin Laden trong một cuốn sách được xuất bản mà không thông qua cơ quan kiểm duyệt của quân đội.

Quân đội Mỹ vẫn đang cố ngăn chặn các thành viên cũng như cựu binh sĩ của lực lượng Hải quân SEAL tiết lộ về bí mật nghề nghiệp. Một số thành viên của đội đặc nhiệm này đã chỉ trích mạnh mẽ Bissonnette và O’Neill khi cả hai cố trục lợi từ sự thành công của cuộc tấn công Osama bin Laden.

Xuân Mai (Theo Daily Beast)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).