Hải quân Mỹ mất 30 triệu USD "xuống xác" tàu chiến USS Bonhomme Richard

01 Tháng 12, 2020 | 11:08

(NLĐO) - Hải quân Mỹ đã quyết định dỡ bỏ tàu chiến USS Bonhomme Richard bị cháy, sau khi đánh giá thiệt hại cho thấy việc khôi phục con tàu sẽ tiêu tốn hàng tỉ USD.

Vào tháng 7-2020, tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard này cập cảng San Diego, bang California nhằm nâng cấp để có thể chứa các máy bay phản lực F-35B mới của thủy quân lục chiến. Tuy nhiên, một đám cháy lớn bùng phát trên con tàu, khiến nó trở thành một trong những vụ hỏa hoạn tốn kém nhất trong lịch sử hải quân hiện đại, theo đài CNN.

Các quan chức hải quân cho biết việc khôi phục con tàu sẽ tốn khoảng 2,5 tỉ - 3,2 tỉ USD và mất từ ​​5 đến 7 năm để hoàn thành, vì có khoảng 60% thiết bị trên con tàu cần phải thay thế.

Bộ trưởng Hải quân Kenneth Braithwaite cho biết: "Sau một cuộc đánh giá sâu rộng nhiều mặt, chúng tôi đi đến kết luận rằng không thể khôi phục nó".

Hải quân Mỹ cũng đã xem xét tới việc chuyển đổi những gì còn lại của Bonhomme Richard thành một loại tàu khác, chẳng hạn như tàu bệnh viện. Tuy nhiên, việc chuyển đổi như vậy có thể tốn hơn 1 tỉ USD - nhiều hơn so với việc đóng một con tàu tương tự hoàn toàn mới.

Hải quân Mỹ dỡ bỏ tàu chiến USS Bonhomme Richard sau vụ cháy lớn - Ảnh 1.

Tàu chiến USS Bonhomme Richard. Ảnh: Hải quân Mỹ

Việc ngừng vận hành và dỡ bỏ con tàu ước tính chỉ tốn 30 triệu USD và mất từ ​​9 đến 12 tháng để hoàn thành.

Chuẩn Đô đốc Eric Ver Hage, chỉ huy Trung tâm Bảo dưỡng Hải quân, nói với các phóng viên trong cuộc họp hôm 30-11 rằng: "Chúng tôi đã đi đến kết luận cần ngừng vận hành tàu chiến này".

Các quan chức cho biết ban lãnh đạo cao nhất của hải quân Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Braithwaite và Chủ nhiệm Tác chiến Hải quân, Đô đốc Mike Gilda, đã đưa ra quyết định vào tuần trước.

Sau khi hoành hành trong 4 ngày, ngọn lửa trên tàu chiến của hải quân mới được dập tắt. Các quan chức cho biết nguyên nhân của vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra.

Tàu chiến USS Bonhomme Richard có chi phí đóng mới 750 triệu USD vào năm 1998, tương đương khoảng 1,2 tỉ USD ngày nay.

Hiện nay, Hải quân Mỹ không còn đóng lớp tàu này nữa và đã thay thế nó bằng lớp America mới hơn.

Một tàu tấn công đổ bộ lớp America mới có giá khoảng 4,1 tỉ USD.

Các tàu tấn công đổ bộ được thiết kế để hỗ trợ cho các hoạt động của thủy quân lục chiến. Loại tàu này vận chuyển lực lượng thủy quân lục chiến, máy bay trực thăng và máy bay phản lực. Đồng thời nó hỗ trợ trên không cho một đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh.


Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).