Hải quân Mỹ truy tố thủy thủ đốt tàu chiến tỉ USD

30 Tháng 07, 2021 | 10:40

(NLĐO) - Ngày 30-7, AP đưa tin Hải quân Mỹ đã truy tố 1 thủy thủ gây ra vụ hỏa hoạn làm phá hủy tàu USS Bonhomme Richard vào năm 2020.

Đây là vụ cháy tàu tồi tệ nhất mà không do chiến tranh của ngành hàng hải trong thời gian gần đây. Theo hãng tin AP, con tàu đã cháy trong hơn 4 ngày, hỏng hóc nghiêm trọng về cấu trúc, điện và cơ học nên buộc phải bị dỡ bỏ. Theo ước tính, Mỹ có thể mất tới 4 tỉ USD để thay thế con tàu này. 

Trong thông báo của Hạm đội 3, Chỉ huy Sean Robertson cho biết thủy thủ bị cáo buộc là 1 thành viên thuộc thủy thủ đoàn tàu USS Bonhomme Richard. Người này bị buộc tội phóng hỏa nghiêm trọng và cố ý làm hỏng tàu. Danh tính của anh ta không được tiết lộ. 

Hải quân Mỹ truy tố thủy thủ đốt tàu chiến tỉ USD

Chi tiết của vụ việc không được cung cấp và cũng không rõ có bằng chứng hay động cơ nào được phát hiện hay không. Tàu USS Bonhomme Richard là 1 trong số ít các tàu của hạm đội Mỹ có thể hoạt động như một tàu sân bay mini.

Hải quân Mỹ truy tố thủy thủ đốt tàu chiến tỉ USD - Ảnh 2.

Tàu USS Bonhomme Richard phải ngừng hoạt động sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

 Khi bị cháy vào ngày 12-7-2020, tàu Bonhomme Richard đã gần kết thúc quá trình nâng cấp kéo dài hai năm ước tính trị giá 250 triệu USD. Có khoảng 160 thủy thủ và sĩ quan có mặt trên tàu khi vụ hỏa hoạn xảy ra. Lúc đó, con tàu đang trong quá trình nâng cấp ở căn cứ hải quân San Diego. 

Đám cháy bắt đầu từ khu vực kho dưới của con tàu, nơi chứa các hộp các tông, vải vụn và các vật dụng bảo trì khác. Những cơn gió từ Vịnh San Diego đã khiến ngọn lửa cháy to hơn rồi lan ra các trục thang máy và ống xả. Sau đó, 2 vụ nổ càng khiến vụ hỏa hoạn trở nên nghiêm trọng.  

Vụ cháy khiến hơn 60 thủy thủ và dân thường bị thương nhẹ, kiệt sức vì nóng và ngạt khói. Vào tháng 11-2020, Hải quân Mỹ thông báo ngừng hoạt động tàu Bonhomme Richard.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).