"Hạm đội Ma" của Mỹ tăng cường hai tàu không người lái cỡ lớn

16 Tháng 07, 2021 | 12:56

(NLĐO) - Lầu Năm Góc đang bổ sung thêm 2 tàu mặt nước không người lái (USV) vào chương trình bí mật Overlord của "Hạm đội Ma" thuộc Hải quân Mỹ.

"Hạm đội Ma" - Hạm đội tàu mặt nước không người lái - phát triển mạnh, cho thấy sự thay đổi rõ rệt cách hoạt động trên biển của Hải quân Mỹ.

Theo Lầu Năm Góc, chương trình Overlord của "Hạm đội Ma" có từ năm 2017, nhằm mục đích nhanh chóng khai thác các tàu mặt nước tự hành để "mở rộng tốt hơn phạm vi tiếp cận của các tàu có người lái". 

Dự án đã tìm cách phát triển những con tàu không chỉ có thể tự đi từ điểm A đến điểm B mà còn tuân theo các quy tắc của biển và tránh các tàu khác một cách tự chủ. Thông báo về hai tàu mới được đưa ra trong nhiều diễn biến gần đây, báo hiệu việc hải quân tăng cường chú trọng vào các tàu không người lái.

Hạm đội Ma của Mỹ tăng cường hai tàu không người lái cỡ lớn - Ảnh 1.

"Hạm đội Ma" Nomad. Ảnh: The Drive

"Mục đích là tận dụng khoảng thời gian này để thực hiện các bài tập huấn luyện hạm đội và nhằm tăng cường khả năng tác chiến cho tàu có người lái" - ông Luis Molina, Phó giám đốc Văn phòng chiến lược tiềm năng của Lầu Năm góc (SCO), nói với các phóng viên trong tuần này.

Người ta biết rất ít về các tàu mới hoặc nhà sản xuất của chúng. Vì lý do an ninh, SCO sẽ không tiết lộ tên của các công ty đang phát triển tàu mặt nước không người lái mới: "Chúng tôi đang phát triển các công nghệ tiên tiến cho cuộc chiến trong tương lai. Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ những khoản đầu tư đó không bị kẻ thù đánh cắp" - ông Molina cho biết.

Những thành công gần đây của chương trình Ghost Fleet Overlord, cùng với việc công bố hai chiếc USV mới này báo hiệu rằng Hải quân Mỹ có thể nhanh chóng chuyển sang trạng thái mà các phương tiện không người lái có thể phối hợp hoạt động cùng nhau trên bầu trời, dưới biển và trên bề mặt đại dương cùng một lúc.

"Số ít" người Colombia giết cố tổng thống Haiti được đào tạo tại Mỹ

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Ken Hoffman, nói như trên với tờ Washington Post hôm 15-7.

Ông Hoffman nói thêm rằng việc đào tạo quân sự ở nước ngoài của Mỹ nhằm thúc đẩy "sự tôn trọng nhân quyền, tuân thủ pháp quyền và quân đội tuân theo sự lãnh đạo của người được bầu cử một cách dân chủ".

Cảnh sát trưởng Quốc gia Haiti (PNH) Leon Charles cho biết lực lượng của ông đã bắt giữ 18 người Colombia được cho là thuộc nhóm biệt kích gồm 28 người đã xông vào nhà ông Moise vào sáng sớm ngày 7-7, giết chết ông và làm bị thương vợ ông. 

Theo các nhà chức trách quân sự Colombia, 17 người trong số họ là cựu quân nhân. Kể từ đó, ông Charles không bình luận gì về ba người đàn ông bị bắt sau này.

Hai người Mỹ cũng bị bắt, một trong số đó là cựu quân nhân bảo vệ tại đại sứ quán Canada ở Port-au-Prince và một người khác là người cung cấp thông tin cho Cơ quan Thực thi Ma túy Mỹ (DEA).

Kể từ khi ông Moise bị giết, quyền Thủ tướng Claude Joseph đã được Mỹ và Liên Hợp Quốc công nhận là nhà lãnh đạo trên thực tế của đất nước.

Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).