Hàn Quốc: Bố làm quan, con được ưu ái?

07 Tháng 09, 2019 | 05:30

Ông Cho Kuk, nhân vật được đề cử cho vị trí bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc vào đầu tháng 8, đang đối mặt làn sóng chỉ trích của dư luận trong vụ bê bối khơi lại tranh luận về đặc quyền đặc lợi.

Tâm điểm tranh cãi là những học bổng và những bổng lộc khác dành cho cô con gái 28 tuổi của ông Cho Kuk bất chấp năng lực học tập bị xem là không tương xứng.

Con gái ông Cho được ghi tên là tác giả chính một luận văn về y khoa hồi năm 2009 khi cô này còn đang học trung học và chỉ vừa mới hoàn thành khóa thực tập kéo dài 2 tuần ở Viện Y khoa thuộc Trường ĐH Dankook. Những người chỉ trích cho rằng nhờ luận văn này, con gái ông Cho được nhận vào Trường ĐH Hàn Quốc năm 2010. Cô cũng 2 lần không thi đậu vào Trường Y thuộc Trường ĐH Quốc gia Pusan nhưng không chỉ được đi học mà còn nhận học bổng tổng cộng 12 triệu won trong 6 học kỳ (giai đoạn 2016-2018).

Gia đình ông Cho còn bị cáo buộc có đầu tư mờ ám vào một quỹ đầu tư tư nhân. Một loạt tranh cãi trên khiến ông đối mặt cáo buộc về đạo đức bởi nhân vật này lâu nay kêu gọi một xã hội công bằng và chỉ trích những hành vi sai trái của những người có đặc quyền đặc lợi. Đáng chú ý, ông Cho là thư ký cấp cao của Tổng thống Moon Jae-in trước khi trở thành ứng viên bộ trưởng tư pháp.

Hàn Quốc: Bố làm quan, con được ưu ái? - Ảnh 1.

Ông Cho Kuk tại cuộc điều trần trước quốc hội hôm 6-9 Ảnh: Yonhap

Tại cuộc điều trần quốc hội hôm 6-9, ông Cho bác bỏ có liên quan đến bất kỳ cáo buộc tham nhũng nào nhằm vào người nhà mình. Ngoài ra, ông này phủ nhận dính líu đến những cáo buộc liên quan đến cô con gái. Dù vậy, theo Reuters, ông Cho không phủ nhận chuyện con mình được hưởng nhiều ưu ái trên con đường học vấn và lên tiếng xin lỗi "thế hệ trẻ" vì khiến họ thất vọng.

Cuộc điều trần trên diễn ra giữa lúc các công tố viên tiến hành điều tra những cáo buộc nhằm vào gia đình ông Cho nhưng hiện chưa rõ chi tiết các cáo buộc này. Theo Yonhap, các công tố viên nhà nước đã kiểm tra 20 địa điểm kể từ tuần rồi.

Vụ bê bối trên gây nhiều chú ý giữa lúc giới trẻ Hàn Quốc đang phải cạnh tranh gay gắt để vào các trường đại học và sau đó tiếp tục vật lộn với vấn đề việc làm trong một thị trường lao động ngày càng thu hẹp. Theo Reuters, không ít người phàn nàn về tình trạng ưu ái đối với tầng lớp thượng lưu khiến cơ hội học tập và làm việc của những người khác thêm mong manh. 

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).