Hàn Quốc chất vấn chuyện Triều Tiên "bán cá" cho Trung Quốc

05 Tháng 07, 2016 | 18:03

(NLĐO) – Hàn Quốc và Trung Quốc đã đàm phán nhằm tìm ra giải pháp chung cho vấn đề ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc.

Cuộc đàm phán song phương hôm 5-7 diễn ra tại TP Gwangju, cách thủ đô Seoul 329 km về phía Nam. Cuộc đám phán này được tổ chức sau khi các tàu cá của Trung Quốc bị Hàn Quốc trấn áp, bắt giữ khi đang đánh bắt trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc.

Tham dự cuộc họp kín này có các quan chức Bộ Ngoại giao cùng với hải cảnh và ngư chính của hai nước. Theo Korea Times, quan chức Hàn Quốc kêu gọi phía Trung Quốc giải quyết tình trạng người dân nước này đánh bắt trái phép trong lãnh hải của Hàn Quốc. Bên cạnh đó, phía Hàn Quốc cũng chất vấn Trung Quốc việc Triều Tiên bán quyền đánh bắt cá cho Trung Quốc với giá 30 triệu USD.

Hàn Quốc cũng yêu cầu Trung Quốc ngăn chặn tàu cá nước này xâm phạm vùng biển của Hàn Quốc gần biên giới biển liên Triều ở Hoàng Hải.

Tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Trước đó, hôm 4-5, Bộ Tài chính Hàn Quốc khẳng định Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thiết lập 80 rạn đá nhân tạo gần đường biên giới trên biển Hoàng Hải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên (NLL) để chấm dứt tình trạng ngư dân Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, đánh bắt trái phép.

Các khu vực thiết lập đá nhân tạo cụ thể sẽ được quyết định bởi ngư dân Hàn Quốc và giới chức trách liên quan, trong đó có Bộ Quốc phòng. Kế hoạch này sẽ “ngốn” 8 tỉ won (tương đương 7 triệu USD) của Hàn Quốc.

Theo kế hoạch ban đầu, chính phủ Hàn Quốc dự định thiết lập 16 rạn đá nhân tạo với giá 2 tỉ won. Tuy nhiên, Hàn Quốc đang cấp bách chấm dứt triệt để tình trạng tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong khu vực NLL căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Hải cảnh Hàn Quốc vốn rất ngại trấn áp tàu thuyền Trung Quốc gần khu vực NLL vì lo sợ sẽ gây ra một cuộc đụng độ không mong muốn với Triều Tiên.

Theo dữ liệu từ chính phủ Hàn Quốc, sản lượng đánh bắt cua của ngư dân nuớc này trong mùa cao điểm sút giảm 70% so với năm ngoái.

Cao Lực (Theo Yonhap, Koreatimes)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).