Hàn Quốc hành động sau khi máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ

19 Tháng 11, 2021 | 18:18

(NLĐO) - Hàn Quốc ngày 19-11 cho biết nước này đã huy động chiến đấu cơ sau khi phát hiện các máy bay Nga và Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của mình.

Reuters dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết 2 máy bay quân sự của Trung Quốc và 7 máy bay quân sự của Nga đã đi vào phía Đông Bắc KADIZ, bên trên đảo Dokdo, ngày 19-11 mà không thông báo trước.

Quân đội Hàn Quốc sau đó điều chiến đấu cơ và máy bay tiếp liệu để theo dõi tình hình, đề phòng xảy ra sự cố tiềm tàng. Theo JCS, các máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc "không vi phạm không phận nước này", cuối cùng rời khỏi khu vực.

Bình luận về thông tin trên, Trung Quốc xác nhận các máy bay quân sự của họ đang thực hiện các bài diễn tập thường xuyên.

JCS cho biết thêm họ xem đây là "các bài tập quân sự của Trung Quốc và Nga nhưng cần phân tích bổ sung".

Hàn Quốc hành động sau khi máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Máy bay quân sự Nga và Trung Quốc thường đi vào ADIZ của Hàn Quốc trong những năm gần đây. Không giống như không phận, ADIZ của một quốc gia là khu vực mà quốc gia đó có thể đơn phương yêu cầu máy bay nước ngoài thực hiện các bước để xác định danh tính. Không có luật pháp quốc tế nào quy định việc quản lý ADIZ.

Trong khi đó, Nga không công nhận ADIZ của Hàn Quốc, còn Trung Quốc cho rằng khu vực này không phải là không phận lãnh thổ và tất cả quốc gia có thể tự do đi lại ở đó.

Năm 2019, chiến đấu cơ Hàn Quốc bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo về phía máy bay quân sự Nga khi chúng đi vào không phận Hàn Quốc trong một cuộc tuần tra chung với lực lượng Trung Quốc.

Thời điểm đó, Hàn Quốc và Nhật Bản huy động chiến đấu cơ ngăn chặn cuộc tuần tra chung của Nga và Trung Quốc với cáo buộc "xâm phạm không phận" nhưng Moscow và Bắc Kinh phủ nhận.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).