Hàn Quốc: Lãnh đạo các tập đoàn biện hộ chuyện quyên góp tiền

06 Tháng 12, 2016 | 12:26

(NLĐO) – Trong cuộc điều trần trước quốc hội ngày 6-12, lãnh đạo các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc khẳng định chuyện quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận đáng ngờ của bạn thân tổng thống để đổi lấy sự ưu ái trong hoạt động kinh doanh.

Là một trong 9 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu bị triệu tập, Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong cho biết chuyện quyên góp tiền của tập đoàn ông không nhằm đổi lấy sự ưu ái trong kinh doanh.

Tập đoàn Samsung đưa ra lời biện hộ trên sau khi bị cáo buộc nhận được sự hỗ trợ từ Cơ quan Lương hưu Quốc gia trong vụ sáp nhập giữa hai đơn vị thành viên của Samsung là C&T Corp và Cheil Industries hồi năm ngoái.

Đổi lại, Samsung quyên góp tiền cho quỹ của bà Choi Soon Sil – bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Lee Jae-yong (trái) tại buổi điều trần ngày 6-12 Ảnh: YONHAP

Ông Lee Jae-yong (trái) tại buổi điều trần ngày 6-12 Ảnh: YONHAP

Việc sáp nhập được xem là một bước tiến mở đường cho việc kiểm soát tập đoàn của ông Lee Jae-yong sau khi người cha, ông Lee Kun-hee, nhập viện từ tháng 5-2014 do đột quỵ.

Trong buổi điều trần, ông Lee Jae-yong khăng khăng việc sáp nhập không liên quan đến chuyện kế nhiệm và khẳng định điều đó chỉ vì lợi ích của công ty.

Tuy nhiên, ông Lee thừa nhận công ty có tặng Chung Yoo Ra, con gái của bà Choi, con ngựa trị giá 1 tỉ won. Ông Lee trần tình là chỉ mới biết bà Choi gần đây.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won nói với các nhà lập pháp rằng từng nhận yêu cầu quyên 8 tỉ won cho quỹ K-Sports nhưng ông đã từ chối với lý do là không phù hợp.

Bà Choi Soon-sil đến tòa án ở Seoul ngày 3-11. Ảnh: YONHAP
Bà Choi Soon-sil đến tòa án ở Seoul ngày 3-11. Ảnh: YONHAP

Trong khi đó, nỗ lực điều tra vụ bê bố đang gặp khó khi bà Choi từ chối xuất hiện với tư cách nhân chứng trước các nhà lập pháp tại buổi điều trần dự kiến tổ chức ngày 7-12. Lý do được đưa ra là vấn đề sức khỏe. Bà Choi bị bắt với cáo buộc thao túng công việc của chính phủ thông qua mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Park.

Chị gái của bà Choi là Choi Soon-deuk và cháu gái Jang Si-ho cũng nói với các nhà lập pháp rằng họ quá yếu để dự điều trần. Cả hai bị cáo buộc là đã cậy vào mối quan hệ của họ với bà Choi để thu gom của cải cá nhân bất hợp pháp. Trong trường hợp những người này tiếp tục không chịu ra điều trần, các nhà lập pháp có thể đề nghị tòa án ra lệnh buộc họ làm thế.

H.Bình (Theo Korea Herald)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).