Hàn Quốc tăng cường bảo vệ cô dâu nước ngoài

23 Tháng 11, 2019 | 05:02

Hàn Quốc sẽ thiết lập một đường dây nóng đa ngôn ngữ để bảo vệ tốt hơn cô dâu nước ngoài trước nạn bạo hành gia đình, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc cho biết hôm 22-11.

Thông cáo báo chí của bộ nêu rõ: "Chính phủ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho những người phụ nữ di cư kết hôn để giúp họ sinh sống trong xã hội chúng ta và sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp để trừng trị những hành động bất hợp pháp chống lại họ và vi phạm nhân quyền của họ".

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc và các cơ quan chính phủ có liên quan đã công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường bảo vệ quyền con người của các cô dâu nước ngoài, sau khi một số vụ xảy ra gần đây cho thấy họ dễ bị ngược đãi.

Hồi tháng 7, trên mạng lan truyền một đoạn video cho thấy một phụ nữ Việt Nam bị người chồng Hàn Quốc đánh đập thô bạo trước mặt đứa con nhỏ của họ. Đầu tuần này, một người đàn ông Hàn Quốc đã bị bắt vì đâm chết người vợ Việt Nam hôm 16-11.

Hàn Quốc tăng cường bảo vệ cô dâu nước ngoài - Ảnh 1.

Những người vợ nước ngoài và những chiếc bánh gạo họ làm cho lễ hội Chuseok ở TP Gongju - Hàn Quốc hồi tháng 9 Ảnh: YONHAP

Theo hãng tin Yonhap, các biện pháp mới bao gồm việc mở một đường dây điện thoại khẩn cấp mới, các bà vợ người nước ngoài có thể sử dụng để báo với cảnh sát bằng tiếng mẹ đẻ. Đường dây này sẽ hoạt động với 13 ngôn ngữ và được phối hợp giữa cảnh sát và một trung tâm do chính phủ tài trợ cho những người phối ngẫu nước ngoài.

Thêm vào đó, chính phủ Hàn Quốc sẽ cấm những người đàn ông có tiền án tiền sự nghiêm trọng cưới vợ người nước ngoài và tăng cường giáo dục cho những người di cư kết hôn cũng như các gia đình hỗn hợp chủng tộc để giúp họ ổn định ở quốc gia đồng nhất về dân tộc này.

Hàn Quốc cũng sẽ hạn chế việc cấp thị thực cho vợ hoặc chồng nước ngoài đối với những người có hồ sơ bạo hành gia đình, hãm hiếp, tấn công tình dục, giết người và trộm cướp.

Hàn Quốc sẽ nhờ đến các nhà hoạt động cộng đồng để phát hiện sớm bạo hành gia đình và tăng cường kiểm tra các gia đình có nguy cơ cao. Ngoài ra, chính phủ trấn áp các hành vi bất hợp pháp của các cơ quan mai mối quốc tế, bao gồm việc cung cấp thông tin cá nhân và đẩy mạnh ngăn chặn việc truy cập vào các trang web môi giới bất hợp pháp được vận hành ở nước ngoài.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).