Hàn Quốc yêu cầu Mỹ không chiến tranh với Triều Tiên

16 Tháng 11, 2017 | 10:48

(NLĐO) - Chủ tịch đảng cầm quyền Hàn Quốc, bà Choo Mi-ae, hôm 15-11 tuyên bố Mỹ phải nhận được sự đồng thuận của chính quyền Seoul trước khi phát động chiến tranh chống lại Triều Tiên.

"Tổng thống Donald Trump thường nhấn mạnh rằng ông đặt mọi giải pháp cho vấn đề Triều Tiên trên bàn. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng giải pháp chiến tranh không được đặt trên bàn. Trong mọi trường hợp, Mỹ không nên phát động chiến tranh chống lại Triều Tiên khi chưa được sự đồng thuận của Hàn Quốc" – bà Choo tuyên bố, đồng thời kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Nữ chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc, người dự kiến gặp gỡ giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump ở Washington, cảnh báo rằng mọi cuộc tấn công quân sự chống lại Bình Nhưỡng của Mỹ đều có thể dẫn đến màn trả đũa khủng khiếp của Triều Tiên đối với Hàn Quốc.

Hàn Quốc yêu cầu Mỹ không chiến tranh với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bà Choo Mi-ae. Ảnh: Reuters

Mặc dù tuyên bố đã chuẩn bị mọi giải pháp đối phó Triều Tiên, không loại trừ biện pháp quân sự, chính quyền Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng họ vẫn muốn giải quyết vấn đề qua đường lối ngoại giao.

Trong chuyến thăm Seoul hồi đầu tháng 11, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Triều Tiên rằng ông đã chuẩn bị sử dụng toàn bộ sức mạnh quân đội Mỹ nhằm đối phó với bất cứ cuộc tấn công nào. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng hối thúc Bình Nhưỡng tiến hành thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump, từng mô tả việc đàm phán với Triều Tiên là một hành động lãng phí thời gian, hiện vẫn chưa công bố lộ trình xúc tiến đàm phán rõ ràng. Trong khi đó, Bình Nhưỡng cũng không thể hiện mong muốn đàm phán, ít nhất là cho đến khi đã phát triển thành công tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Bà Choo nói rằng Seoul ủng hộ chính sách gây sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng của Tổng thống Donald Trump thông qua các biện pháp trừng phạt, nhưng lo ngại việc ngăn chặn cơ hội đàm phán có thể dẫn đến các hành động "sai lầm" của Triều Tiên. 

Bà Choo không tiết lộ liệu bà có hài lòng với những nỗ lực hạn chế của chính quyền ông Donald Trump trong vấn đề xúc tiến đối thoại với Triều Tiên nhằm giải quyết khủng hoảng hạt nhân hay không.


Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).