Hàng chục tấn cá chết la liệt ở Campuchia

25 Tháng 04, 2016 | 15:30

(NLĐO) – Theo các quan chức Campuchia hôm 24-4, nhiệt độ cao kỷ lục và hạn hán khiến khoảng 65 tấn cá trong hồ Tonle Chhmar của tỉnh Kampong Thom chết la liệt.

Đồng thời, toàn bộ cá trong hồ Tonle Chhmar cũng đang bị đe dọa nghiệm trong trong đợt hạn hán lịch sử này tại Campuchia. Theo ông Nao Thuok - quan chức Bộ Nông nghiệp Campuchia, mực nước thấp và nhiệt độ cao đang trở thành mối nguy với số lượng cá còn sống.

“Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị nơi trú ẩn tạm thời bằng cách mang lục bình bỏ vào hồ Tonle Chhmar để làm dịu nước trong hồ. Trong 10-15 ngày tới, nếu trời không mưa, toàn bộ số cá sẽ chết” – ông Thuok lo ngại.

Từ khi trở thành khu vực được bảo tồn từ năm 2012, tới nay hồ Tonle Chhmar có khoảng 100 tấn cá chết vì bão nhưng chưa có trường hợp chết vì nóng như năm nay, ông Thuok nói thêm.

Thống đốc quận Stoung – ông Prim Ratha – nói phần lớn cá chết là những con nhỏ, loại dùng để làm mắm.

Cá chết nổi trên sông tại tỉnh Kampong Thom tuần trước do nhiệt độ lên cao. Ảnh: Fisheries Administration

Mực nước đang ở mức 0.15 – 0.2 m trong khi mức cần có là 0.5 m. Theo giải thích của ông Thuok, hồ Tonle Chhamar thường nối với hồ Tonle Sap nhưng hiện tại cả 2 đang bị một vùng đất khô hạn chia cắt do mưa ít và hạn hán.

Phann Phan – trưởng thị xã Peam Bang – cho biết chính quyền đang phối hợp với người dân đem 20 ghe chở lục bình phủ 1 héc-ta mặt hồ.

Hôm 22-4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen lên Facebook kêu gọi người dân tiết kiệm nước và yêu cầu Bộ Công nghiệp – Tài chính cấp tiền cho Ủy ban Quốc gia về Quản lý thiên tai (NCDM) cũng như Bộ Tài nguyên Nước và Khí tượng để cứu trợ hạn hán cho 18 tỉnh bị ảnh hưởng.

Phát ngôn viên của NCDM – ông Keo Vy – hôm 24-4 cho biết phó chủ tịch NCDM Nhim Vanda đang làm việc với Bộ Tài chính để xác định các quỹ cần thiết. “Chúng tôi có nước dành cho nông nghiệp nhưng nước cho người dân và gia súc đang thiếu hụt” – ông nói.

Trong khi đó tại quận Siem Pang, tỉnh Stung Treng, anh Ly Nak cho biết trong tuần vừa qua có khoảng 10 con gia súc chết ở làng Thmarda. Người dân tại đây lo ngại con số này sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Con voi đổ gục tại đền Angkor Wat - Campuchia hôm 22-4. Ảnh: Facebook

Trong khi đó, nắng nóng cũng khiến một con voi chuyên chở khách tại khu đền Angkor Wat chết gục hôm 22-4. Theo báo Phnom Penh Post, con voi - độ tuổi khoảng 40-45 - trút hơi thở cuối cùng gần đồi Bakheng, chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa 2 khách du lịch tới một trong những đền thờ tại quần thể này.

Theo phát ngôn viên của công ty Voi Angkor, nó đã đi khoảng 40 phút. Họ cho biết công ty rất buồn về sự mất mát này khi con voi đã "hành nghề" từ năm 2001. "Sau khi bác sĩ thú y kiểm tra, chúng tôi kết luận nó chết vì đau tim do nhiệt độ cao và trời ít gió" - trích câu trả lời của người đại diện công ty.

Được biết, nhiệt độ tại Siem Riep hôm 22-4 là 40 độ C.

Sau khi sự việc xảy ra, một cuộc vận động ký tên kêu gọi chấm dứt dùng voi chuyên chở khách tại Angkor Wat đã nổ ra. Hiện nay có khoảng 12.000 người ký tên ủng hộ chiến dịch này.

Bảo Hạnh (Theo Phnom Penh Post, Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).