Hàng chục triệu người ngăn chặn lễ hội thịt chó

11 Tháng 06, 2016 | 16:35

(NLĐO) – Giới hoạt động vì động vật ở Trung Quốc đã trình đơn kiến nghị với hơn 11 triệu chữ ký yêu cầu chấm dứt lễ hội thịt chó hàng năm tại miền Tây Nam nước này.

Lễ hội thịt chó tại TP Ngọc Lâm sẽ bắt đầu vào cuối tháng 6 và giới hoạt động vì động vật ở Trung Quốc đang ra sức kêu gọi tẩy chay.

Khoảng 24 nhà hoạt động dắt theo chó đã trình đơn kiến nghị lên văn phòng đại diện TP Ngọc Lâm tại thủ đô Bắc Kinh. Họ giương những tấm biểu ngữ cùng hình ảnh những chú chó kèm theo thông điệp: “Tôi không phải là bữa tối của các bạn.”


Người dân Trung Quốc kêu gọi tẩy chay lễ hội thịt chó. Ảnh: AP

Người dân Trung Quốc kêu gọi tẩy chay lễ hội thịt chó. Ảnh: AP


Người dân ở London - Anh cũng phản đối lễ hội thịt chó Ngọc Lâm. Ảnh: AP

Người dân ở London - Anh cũng phản đối lễ hội thịt chó Ngọc Lâm. Ảnh: AP

Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm bắt đầu vào ngày 21-6 hằng năm và tại đây, hàng ngàn con chó sẽ bị làm thịt. Số liệu thống kê từ báo The Washington Post cho thấy mỗi năm Trung Quốc làm thịt hơn 10 triệu con chó, chiếm hơn 1/3 tổng số cho bị giết khắp châu Á.

Nhóm vận động nhân đạo Hiệp hội quốc tế đã mô tả lễ hội Ngọc Lâm là một “cơn ác mộng chứ không phải là lễ hội”. Những người phản đối cho rằng rất nhiều chó bị bắt trộm để phục vụ cho lễ hội này. Họ còn khẳng định những chú chó đáng thương bị nhốt trong những chiếc lồng chật chội trước khi bị giết hại.


Ảnh Reuters

Ảnh Reuters


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Tuy nhiên trong khi hàng chục triệu người đang ra sức tẩy chay lễ hội thịt chó thì vẫn có không ít người ủng hộ. Những người này khẳng định thịt chó rất tốt cho sức khoẻ và việc ăn thịt chó cũng chẳng khác gì ăn thịt những loại động vật khác.

Năm 2014, chính quyền TP Ngọc Lâm khẳng định không hề liên quan đến lễ hội thịt chó và cho biết lễ hội này được tổ chức bởi những cá nhân không nhận được sự ủng hộ chính thức từ chính quyền.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho hay truyền thống ăn thịt chó tại Trung Quốc, Hàn Quốc và những quốc gia khác bắt đầu từ 400-500 năm trước. Tuy nhiên, lễ hội thịt chó Ngọc Lâm chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Thịt chó được cho là có công dụng giải nhiệt trong những tháng hè.


Những người ủng hộ cho rằng việc ăn thịt chó cũng giống như việc ăn thịt loài vật khác. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ cho rằng việc ăn thịt chó cũng giống như việc ăn thịt loài vật khác. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).