Hàng loạt cuộc gặp dịp Nhật hoàng lên ngôi

22 Tháng 10, 2019 | 08:06

Chính phủ Nhật chấp thuận ân xá cho khoảng 550.000 tội phạm nhân dịp Nhật hoàng Naruhito đăng quang

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito, được gọi là Sokuirei Seiden no Gi, sẽ diễn ra tại Hoàng cung với sự tham dự của khoảng 2.000 vị khách trong và ngoài Nhật Bản, trong đó có 174 quốc gia và các tổ chức quốc tế, từ 13 giờ ngày 22-10 và kéo dài khoảng 30 phút.

Khoác chiếc áo choàng màu cam sẫm mà chỉ các hoàng đế mặc trong những dịp đặc biệt, tân Nhật hoàng 59 tuổi sẽ bước lên ngai vàng cao 6,5 m trong phòng khánh tiết Matsu no Ma và đọc diễn văn. Trong buổi lễ, Hoàng hậu Masako ngồi trên ngai michōdai bên cạnh. Một thanh kiếm và một viên ngọc - 2 trong số 3 vật phẩm tượng trưng cho địa vị hoàng đế - sẽ được đặt trên bàn trong phòng này. Thủ tướng Abe Shinzo sau đó sẽ có lời chúc mừng và dẫn dắt các vị khách 3 lần tung hô chúc hoàng đế trường thọ.

Hàng loạt cuộc gặp dịp Nhật hoàng lên ngôi - Ảnh 1.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong một nghi lễ tại Hoàng cung Ảnh: NIKKEI

Thật ra, Nhật hoàng Naruhito đã kế vị ngai vàng vào ngày 1-5 sau khi vua cha - Nhật hoàng Emeritus Akihito - thoái vị. Theo báo The Japan Times, luật chỉ quy định rằng một buổi lễ đăng quang được tổ chức khi diễn ra sự kế vị và không nêu chi tiết tổ chức nghi thức như thế nào.

Trước đây, nghi thức đăng quang cho Nhật hoàng Akihito đã được tổ chức vào tháng 11-1990 theo khuôn mẫu lễ đăng quang của cha ông, Nhật hoàng Hirohito. Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tuân theo tiền lệ bất chấp ý kiến chỉ trích cho rằng làm như vậy trái với Hiến pháp sau chiến tranh đã tách biệt nhà nước và tôn giáo cũng như quyền tối thượng của nhân dân, khi vị hoàng đế tuyên bố lên ngôi từ vị trí cao và thủ tướng đứng bên dưới.

Dự kiến, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Emerita Michiko sẽ không tham dự buổi lễ. Theo kế hoạch ban đầu, sau buổi lễ sẽ diễn ra một cuộc diễu hành với sự có mặt của tân Nhật hoàng và Hoàng hậu nhưng sự kiện này đã bị hoãn lại cho đến ngày 10-11, để tỏ lòng tưởng nhớ các nạn nhân trận siêu bão Hagibis tàn khốc cuối tuần trước. Ngoài ra, theo trang Nikkei Asian Review, sẽ còn nhiều sự kiện chào mừng nữa được tổ chức cho đến tháng 4-2020.

Tận dụng cơ hội để củng cố các mối quan hệ ngoại giao của mình, Thủ tướng Abe Shinzo dự định sẽ gặp gỡ khoảng 50 nhà lãnh đạo nhân dịp này. Hầu hết các cuộc hội đàm sẽ tập trung chủ yếu vào các lời chúc mừng Nhật hoàng Naruhito. Trong khi đó, một số cuộc gặp được dư luận hết sức chú ý. Chẳng hạn như cuộc gặp của Thủ tướng Abe Shinzo với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Nak-yon vào ngày 24-10 sẽ đánh dấu một cuộc hội đàm cấp cao nhất giữa hai nước này kể từ khi Tokyo siết chặt kiểm soát việc xuất khẩu nguyên liệu công nghệ quan trọng hồi tháng 7.

Đáng chú ý là chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận ân xá cho khoảng 550.000 tội phạm ít nghiêm trọng nhân dịp Nhật hoàng Naruhito lên ngôi. Theo trang Izanau, Bộ Tư pháp tuyên bố đây là cơ hội để mọi người "gột rửa tinh thần và làm lại từ đầu". Việc ân xá sẽ giúp những người này trở về với xã hội và khôi phục các quyền dân sự, đồng thời trao cho họ cơ hội xin giấy phép hành nghề mà thông thường bị cấm trong thời gian 5 năm. Khoảng 80% số người được ân xá có liên quan đến vi phạm luật giao thông hoặc tai nạn, một số gây ra thương vong cho người khác.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, giá cổ phiếu ở Nhật Bản hôm 21-10, một ngày trước khi diễn ra lễ đăng quang của tân Nhật hoàng, vẫn giữ ở mức cao. 

LỤC SAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).