Hàng triệu người Ấn Độ đình công

02 Tháng 09, 2015 | 22:07

Hàng triệu người lao động - chủ yếu là nhân viên ngân hàng, sản xuất, xây dựng và công nghiệp khai thác mỏ than - thuộc 10 nghiệp đoàn lớn đã đình công kéo dài 24 giờ tại nhiều nơi khắp Ấn Độ hôm 2-9 để phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ. Có thông tin cho biết số người tham gia lên đến 150 triệu.

Theo đài BBC, những người này cho rằng chính sách “ủng hộ kinh doanh” của Thủ tướng Narendra Modi sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của họ cũng như gây tổn hại cho nhiều người khác.

Những người bán hàng rong, nội trợ và nhân viên bán thời gian tham gia đình công còn yêu cầu chính phủ tăng lương tối thiểu cho người lao động. Trong khi đó, một số nghiệp đoàn lớn kêu gọi chính phủ hủy bỏ kế hoạch bán cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước, thay đổi luật lao động và đóng cửa những công ty hoạt động không hiệu quả.

Người lao động tham gia cuộc đình công ở TP Mumbai.Ảnh: Reuters
Người lao động tham gia cuộc đình công ở TP Mumbai.Ảnh: Reuters

Cuộc đình công khiến giao thông công cộng bị gián đoạn. Nhiều hành khách và học sinh phải đứng đợi hàng dài tại các trạm xe buýt ở một số thành phố lớn, trong đó có thủ đô New Delhi. Nhiều người khác mắc kẹt tại các nhà ga và sân bay. Tây Bengal và Kerala, nhiều trường học, công ty và ngân hàng thậm chí phải đóng cửa.

Kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái, ông Modi cam kết tiến hành một loạt cải cách thân thiện với doanh nghiệp để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và làm sống lại nền kinh tế lớn. Tuy nhiên, phe đối lập đã ngăn chặn một số biện pháp cải cách thuế và đất đai - một động thái khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7% trong quý II/2015, thấp hơn dự kiến. Giới chuyên gia cho rằng Ấn Độ cần cải cách để tạo ra việc làm cho hàng triệu lao động trẻ.

Sim Đỗ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).