Hành trang lạ của ông Kim Jong-un mang tới Thượng đỉnh Hàn-Triều

27 Tháng 04, 2018 | 08:28

(NLĐO) - Lần đầu tiên kể từ khi đình chiến vào năm 1953, một lãnh đạo Triều Tiên bước vào lãnh thổ của Hàn Quốc khi ông Kim Jong-un gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng biên giới Panmunjom.

Trước đây, 2 miền liên Triều chỉ mới tổ chức 2 cuộc đàm phán kể từ chiến tranh Triều Tiên. Cuộc đàm phán gần đây nhất diễn ra hơn một thập kỷ trước vào năm 2007, khi cha của ông Kim, ông Kim Jong-il, còn đang nắm quyền.

Hành trang lạ của ông Kim Jong-un mang tới Thượng đỉnh Hàn-Triều - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un ký vào sổ lưu niệm tại Nhà Hòa bình trước khi vào họp. Ảnh: CNN

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần này sẽ chú trọng vào lời thề của ông Kim về việc tạm ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa cũng như kế hoạch đóng cửa bãi thử. Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ theo dõi sít sao các sự kiện trong hội nghị trong khi chuẩn bị cho cuộc gặp khác giữa ông Kim và ông Trump vào tháng 5 hoặc 6.

Theo một số tin tức, mặc dù đồng ý ngồi vào bàn đàm phán nhưng ông Kim lại từ chối dùng toilet công cộng trong hội nghị. Theo ông Lee Yun-keol, người từng làm việc cho đơn vị Chỉ huy Cảnh sát Triều Tiên trước khi đào tẩu vào năm 2005, hành động của nhà lãnh đạo Triều Tiên là điều hết sức dễ hiểu. 

Hành trang lạ của ông Kim Jong-un mang tới Thượng đỉnh Hàn-Triều - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng Panmunjom. Ảnh: Reuters

"Thay vì sử dụng nhà vệ sinh công cộng, nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn có toilet riêng mỗi khi đi đâu đó. Chất thải của ông Kim thể hiện tình hình sức khỏe của ông ấy nên chúng không thể bị bỏ lại" - ông Lee giải thích với tờ Washington Post.

Được biết, ông Kim luôn có nhà vệ sinh riêng trong tất cả các chuyến thị sát căn cứ quân sự hoặc nhà máy tại Triều Tiên. Theo hãng tin Daily NK của Hàn Quốc, có một phòng tắm tùy chỉnh được trang bị ngay trong đoàn xe của  ông Kim.

"Nhà vệ sinh không chỉ có trên tàu riêng của ông Kim mà còn có trên chiếc xe nào mà ông ấy đi, thậm chí kể cả những phương tiện đặc biệt dùng để đi đường núi hoặc đi trên tuyết. Có rất nhiều phương tiện trong đoàn xe vì vậy người khác không thể biết được ông Kim đang ở trong chiếc nào và có một chiếc xe riêng đóng vai trò là nhà vệ sinh của ông ấy" - một nguồn tin ở tỉnh Pyongan - Hàn Quốc tiết lộ với Daily NK.

Bảo Hạnh (Theo CBS News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).