Hầu như không ai trong IS biết về thủ lĩnh mới

01 Tháng 11, 2019 | 09:34

(NLĐO) – Giới phân tích khủng bố hôm 31-10 khẳng định họ gần như không nắm bất cứ thông tin nào về Ibrahim al-Hashemi al-Qurayshi, thủ lĩnh mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng, IS hôm 31-10 xác nhận thông tin này, đồng thời tuyên bố bổ nhiệm al-Qurayshi làm thủ lĩnh thay thế.

Với các nhà phân tích, al-Qurayshi là một nhân vật bí ẩn bởi gần như chưa có bất cứ thông tin nào về hắn được công bố, ngay cả tên thật.

"Không ai, ngoài một nhóm rất ít bên trong nội bộ IS, biết về thủ lĩnh mới" – ông Paul Cruickshank, từ Trung tâm Phòng chống Khủng bố, khẳng định.

Trong khi đó, nhà phân tích Daniele Raineri – người có hơn 10 năm nghiên cứu về hoạt động của IS - cho biết các thủ lĩnh khi được bổ nhiệm thường sử dụng biệt danh mới, nghĩa là al-Qurayshi có thể đã mang một cái tên khác hoàn toàn vào tuần trước.

Hầu như không ai trong IS biết về thủ lĩnh mới - Ảnh 1.

Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một chiến dịch đột kích của Mỹ. Ảnh: Reuters

Danh hiệu al- Qurayshi ở cuối tên của hắn cho thấy hắn được xem là hậu duệ trong bộ tộc Quraysh của nhà tiên tri Muhammad, vốn được IS xem là điều kiện tiên quyết để trở thành thủ lĩnh của một chế độ thần quyền Hồi giáo. Điều này cho thấy IS tiếp tục xem chúng là một vương quốc Hồi giáo ngay cả khi chúng không còn lãnh thổ.

"Trong khi thế giới tuyên bố IS (ở Iraq và Syria) đã bị tiêu diệt và lụi tàn, thủ lĩnh của chúng tin rằng chúng vẫn có thể hoạt động mạnh mẽ như trước đây" – ông Colin P. Clarke, từ trung tâm nghiên cứu Soufan (Mỹ), nhận định.

Trong tuyên bố của mình, IS khẳng định "hội đồng Nhà nước Hồi giáo được triệu tập" để thảo luận câu hỏi liên quan đến người kế nhiệm. Theo các nhà phân tích, tuyên bố này như muốn ám chỉ rằng al-Qurayshi được chính tay al-Baghdadi chọn lựa.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).