Hé lộ nỗ lực "phút 89" của các phụ tá ông Obama

02 Tháng 03, 2017 | 12:44

(NLĐO) - Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, một số quan chức Nhà Trắng thời cựu Tổng thống Barack Obama đã chia sẻ thông tin về những liên lạc có thể có giữa phụ tá ông Donald Trump và Nga.

Theo thông tin được New York Times đăng tải hôm 2-3, các quan chức Nhà Trắng thời ông Obama làm thế vì 2 mục tiêu: ngăn chặn Nga "tiếp tục can thiệp" vào bầu cử Mỹ trong tương lai và để lại dấu vết cho các cơ quan tình báo, nhà điều tra chính phủ về vụ việc. .

Ba cựu quan chức Mỹ tiết lộ một số đồng minh của Washington, trong đó có Anh, đã chia sẻ thông tin về các cuộc gặp gỡ giữa quan chức Nga với cộng sự của ông Trump ở châu Âu. Cũng theo nguồn tin này, các cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén được cuộc hội thoại diễn ra trong điện Kremlin, có nội dung nói về những tiếp xúc giữa quan chức Nga và phụ tá của ông Trump.

Các phụ tá của ông Obama sau đó tìm cách chia sẻ thông tin thu thập được cho càng nhiều quan chức chính phủ càng tốt trong những ngày cuối cùng trước khi Nhà Trắng đổi chủ. Những người này lo ngại vụ việc có thể "chìm xuồng" sau khi chứng kiến ông Trump công kích mạnh mẽ cộng đồng tình báo.

Họ cũng nhấn mạnh ông Obama chưa bao giờ chỉ thị họ làm điều nói trên.


Chính quyền Tổng thống Barack Obama lo ngại thông tin tình báo về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ có thể bị che đậy khi ông Trump lên nắm quyền. Ảnh: New York Times

Chính quyền Tổng thống Barack Obama lo ngại thông tin tình báo về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ có thể bị che đậy khi ông Trump lên nắm quyền. Ảnh: New York Times

Trong những ngày cuối cùng của chính quyền ông Obama, những báo cáo và tài liệu “nhạy cảm” khác cũng được trình lên Quốc hội.

Vài ngày trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức (hôm 20-1-2017), Bộ Ngoại giao đã gửi các tài liệu “mật” đến Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin, người đảng Dân chủ. Những tài liệu này nói về việc Nga "nỗ lực can thiệp bầu cử" trên toàn thế giới và được gửi theo yêu cầu của chính ông Cardin – thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông Trump luôn khẳng định ê-kíp tranh cử của ông không liên lạc với các quan chức Nga. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định những cáo buộc liên quan đến việc Nga can thiệp bầu cử giúp Tổng thống Trump chiến thắng chỉ là chiêu trò chính trị nhằm bào chữa cho thất bại của Đảng Dân chủ.


Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer. Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo New York Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).