Hezbollah tuyên bố "thắng cuộc chiến Syria"

13 Tháng 09, 2017 | 12:41

(NLĐO) - Phong trào nổi dậy Hezbollah ở Lebanon đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến Syria trong khi Nga xác nhận các lực lượng chính phủ Syria đã đẩy lui phiến quân ra khỏi nhiều vùng lãnh thổ.

Bình luận như trên từ 2 đồng minh của chính phủ Syria biểu lộ những đánh giá tự tin nhất về vị trí của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến này, khác hẳn khi ông bị đe dọa 2 năm trước. Dù vậy, nhiều phần đất đáng kể của Syria hiện còn nằm ngoài quyền kiểm soát của chính phủ.

Với hàng ngàn tay súng Hezbollah được đưa sang Syria, thủ lĩnh Sayyed Hassan Nasrallah bác bỏ ý kiến cho rằng cuộc chiến ở Syria vẫn còn là những chiến trường ngổn ngang.

Những tiến bộ gần đây nhất của quân chính phủ Syria là giành lại từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng những phần lãnh thổ ở Đông Syria. Theo phía Nga, IS hiện chỉ còn kiểm soát khoảng 27.000 km2 lãnh thổ Syria.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) gặp gỡ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 12-9. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) gặp gỡ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 12-9. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria bác bỏ lời quả quyết của phía Nga cho rằng quân đội Syria đã giành lại 85% lãnh thổ Syria, đồng thời cho biết chính phủ Syria chỉ nắm giữ 48% lãnh thổ nước này.

Hôm 12-9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã gặp Tổng thống Assad ở Damascus để bàn bạc các nỗ lực quân sự chung và cuộc chiến chống IS.

Cuộc gặp tập trung vào kế hoạch tái chiếm TP Deir al-Zor và tăng cường nỗ lực chống khủng bố trên toàn lãnh thổ Syria cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn IS.

Hai ông Shoigu và Assad thảo luận các thỏa thuận xuống thang căng thẳng ở một số khu vực tại Syria vốn đã đẩy nhanh chiến thắng của quân đội Syria và các đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố ở các khu vực khác.

Cuộc xung đột ở Syria đã khiến hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn có quy mô lịch sử, buộc hàng triệu người bỏ chạy sang các nước láng giềng và châu Âu.

Sự hậu thuẫn về quân sự từ Iran và Nga đã mang tính quyết định đối với ông Assad trong cuộc chiến với các lực lượng nổi dậy, trong đó có những nhóm được các nước Ả Rập vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hậu thuẫn. Gần đây, Mỹ đã tuyên bố kết thúc chương trình hỗ trợ cho phe nổi dậy.

Cá nhóm nổi dậy đã giành được những ưu thế trước quân của chính phủ Assad cho đến năm 2015, khi Nga triển khai không quân đến Syria hỗ trợ ông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu gặp gỡ Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Hoài Vy (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).