Hố chôn tập thể ở phủ thủ tướng Đông Timor

26 Tháng 06, 2012 | 18:56

(NLĐO) – Cảnh sát Đông Timor vừa phát hiện một hố chôn tập thể 52 người tại phủ thủ tướng ở Dili.

Tòa nhà chính phủ Đông Timor ở Dili
 
Theo điều tra ban đầu của cảnh sát thì các xác chết này không phải người Đông Timor.
Các công nhân xây dựng đã phát hiện mồ chôn tập thể này vào tuần trước, khi họ đang làm việc tại khu vườn bên ngoài tòa nhà chính phủ có văn phòng của Thủ tướng Xanana Gusmao. Ngay sau đó, các công nhân này đã thông báo tới cảnh sát.
Người đứng đầu cơ quan điều tra hình sự Đông Timor - ông Calisto Gonzaga, cho biết theo phân tích ban đầu những bộ hài cốt này có thể từ những năm 1975. Tuy nhiên, chúng có kích cỡ quá lớn nên khó có thể là người dân Đông Timor.
“Sau khi tìm kiếm chúng tôi đã phát hiện xương của 52 người nhưng chỉ có 11 người hoàn chỉnh. Theo cách họ được chôn cất thì có vẻ đây là những nạn nhân của một vụ giết người” – ông Gonzaga cho biết thêm.
Ông Gonzaga cho biết cảnh sát sẽ đợi chuyên gia từ Úc tới để có thêm đánh giá chính xác.
Theo giáo sư Đại học Keakin (Úc) Damien Kingsbury, nếu các bộ xương không phải là người Timor thì rất có thể họ là người Trung Quốc. Giáo sư Damien nói: “Người Trung Quốc vẫn ở Đông Timor khi Indonesia xâm chiếm vào năm 1975 và họ cũng là một trong những mục tiêu chính của quân đội Indonesia vào thời điểm đó. Rất ít khả năng đây là người Indonesia hay Bồ Đào Nha”.
Đông Timor là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha. Đến năm 1975, Indonesia đã chiếm đất nước này từ tay người Bồ và bắt đầu 24 năm chiếm giữ. Ước tính trong những năm đó có khoảng 183.000 người ở đây bị giết hoặc chết đói.
thuynga_ctv

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).