Hóa đơn tái thiết khổng lồ chờ Iraq

28 Tháng 12, 2017 | 22:16

Tại khu vực trải dài gần 4 km dọc bờ Tây sông Tigris ở Iraq, hầu như không tòa nhà nào còn nguyên vẹn. Riêng ở TP Mosul, những con đường hẹp của khu Thành Cổ ngập trong đống đổ nát và phải mất vài năm mới dọn sạch được.

Đây chỉ mới là sự đổ nát được nhìn thấy tại một địa phương của Iraq sau cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kéo dài 3 năm qua.

Theo AP, Baghdad ước tính họ cần đến 100 tỉ USD để tái thiết những vùng lãnh thổ bị tàn phá ở miền Bắc và Tây của Iraq. Tuy nhiên, các lãnh đạo Mosul cho rằng khoản tiền đó chỉ đủ để tái thiết thành phố này.

Cho đến giờ, chưa có ai đứng ra đề nghị giúp Iraq trang trải khoản chi phí khổng lồ đó. Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ không bỏ tiền túi cho nỗ lực tái thiết nêu trên, Iraq hy vọng nhận được hỗ trợ từ các nước vùng Vịnh, như Ả Rập Saudi và có thể là cả Iran.

Hóa đơn tái thiết khổng lồ chờ Iraq - Ảnh 1.

Một cửa hàng được sửa chữa sau khi bị chiến tranh tàn phá ở TP Mosul – Iraq Ảnh: AP

Liên Hiệp Quốc đang giúp xây dựng lại hạ tầng tại một số thị trấn, thành phố khắp Iraq nhưng không thấm vào đâu so với nhu cầu. Vì thế, một số cá nhân buộc phải sử dụng đến tiền tiết kiệm để sửa chữa nhà cửa, cửa hàng của mình được tới đâu hay tới đó.

Quá trình tái thiết càng kéo dài sẽ càng ngăn nhiều người dân chạy trốn IS hoặc chiến tranh trở về quê nhà. Theo thống kê, khoảng 2,7 triệu người Iraq đã quay về những vùng đất giành lại từ tay IS nhưng vẫn còn hơn 3 triệu người không may mắn như thế, họ phải sống trong những khu lều trại tạm bợ.

Là thành phố lớn nhất rơi vào tay IS ở Iraq, không có gì lạ khi Mosul cũng là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất với 40.000 ngôi nhà phải xây mới hoặc sửa chữa - theo ước tính của Liên Hiệp Quốc. Địa phương này từng là nơi sinh sống của khoảng 2 triệu người trước khi giao tranh nổ ra nhưng khoảng 600.000 người trong đó hiện chưa thể quay về. 

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).