Hoàng gia bác tin Nhật hoàng Akihito “muốn thoái vị”

14 Tháng 07, 2016 | 09:21

(NLĐO) – Đài truyền hình NHK Nhật Bản đưa tin Nhật hoàng Akihito muốn thoái vị trong vài năm tới nhưng thông tin này bị hoàng gia bác bỏ.

NHK đưa tin hoàng đế 82 tuổi, thường xuyên có vấn đề sức khỏe trong những năm gần đây, không muốn tiếp tục ngồi trên ngai vàng nếu như phải giảm bớt các nghĩa vụ chính thức vì lý do tuổi tác.

Tuy nhiên, phát ngôn viên hoàng gia Shinichiro Yamamoto phủ nhận thông tin trên, cho rằng họ chưa có kế hoạch chính thức cho việc thoái vị khi đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Nhật Bản thời hiện đại.

Thái tử Naruhito, 56 tuổi, sẽ là người kế vị trong danh sách nắm giữ ngai vàng.

Nhật hoàng Akihito. Ảnh: REUTERS

Một nguồn tin chính phủ giấu tên tiết lộ với hãng tin Kyodo rằng Nhật hoàng Akihito, người rất được dân Nhật Bản kính trọng, đã suy nghĩ về chuyện thoái vị trong 1 năm qua. Hoàng gia đã chấp thuận quyết định này của ông, một nguồn tin khác từ cung điện hoàng gia nói với đài NHK.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin chính phủ cho hay nếu Nhật hoàng Akihito muốn thoái vị thì trước hết họ buộc phải sửa đổi luật Hoàng gia để cho phép điều này diễn ra. Sự chỉnh sửa này cần được quốc hội phê chuẩn.

Nhật hoàng Akihito tiếp nhận ngai vàng năm 1989 sau khi cha ông, Nhật hoàng Hirohito, qua đời. Nhật hoàng Akihito được ngưỡng mộ vì giúp nền quân chủ giữ khoảng cách với chủ nghĩa dân tộc thời Thế chiến II.

Những năm gần đây, tình hình sức khỏe của Nhật hoàng Akihito không được tốt. Ông phải trải qua một đợt phẫu thuật chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt năm 2003 và một ca phẫu thuật tim năm 2012.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).