Học vị tai tiếng

21 Tháng 12, 2014 | 22:19

Thủ tướng Romania Victor Ponta vừa quyết định trả lại học vị tiến sĩ luật cho Trường ĐH Bucharest sau khi bị cáo buộc đạo văn trong luận án của mình 2 năm trước.

Dù vẫn phủ nhận chuyện đạo văn nhưng động thái trên của Thủ tướng Ponta được cho là nhằm chấm dứt những tin đồn không hay giữa lúc ông cố xây dựng lại lòng tin vào chính phủ sau khi bất ngờ thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.

Trong một thông điệp gửi đến hiệu trưởng Trường ĐH Bucharest được đăng trên trang Facebook cá nhân, ông Ponta viết: “Tôi muốn thông báo đến ông rằng tôi sẽ từ bỏ học vị tiến sĩ luật năm 2003. Đây là điều mà lẽ ra tôi đã phải làm ngay sau khi xuất hiện những cáo buộc về luận án tiến sĩ của mình”. Ông Ponta cho biết sẽ nỗ lực lấy bằng tiến sĩ mới sau khi rời chính trường.

Thủ tướng Romania Victor Ponta Ảnh: Reuters
Thủ tướng Romania Victor Ponta Ảnh: Reuters

Nghi án đạo văn bắt đầu xuất hiện vào tháng 6-2012, không lâu sau khi ông Ponta lên làm thủ tướng. Tạp chí Nature khi đó cáo buộc hơn một nửa luận án tiến sĩ về Tòa án Hình sự Quốc tế năm 2003 của ông là sao chép từ các tài liệu khác mà không dẫn nguồn. Một tháng sau, một hội đồng học thuật tại Trường ĐH Bucharest kết luận ông Ponta ăn cắp ý tưởng trong luận án này.

Đáp lại, Thủ tướng Romania phủ nhận không sao chép nội dung của người khác và gọi kết luận này mang động cơ chính trị. Theo ông Ponta, vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn lâu nay giữa ông và tổng thống sắp mãn nhiệm Traian Basescu.

Ngay cả khi Tòa án Tối cao Romania hồi tháng 5-2014 phán quyết Thủ tướng Ponta sẽ không bị điều tra vì cáo buộc đạo văn thì những tranh cãi kéo dài hơn 2 năm này dường như là một trong những yếu tố khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 dù được xem là một ứng viên sáng giá.

Theo hãng tin Reuters, kết cục này còn khiến liên minh cầm quyền của ông Ponta đánh mất sự ủng hộ của một số đồng minh. Tuy nhiên, ông Ponta dù sao vẫn gặp may hơn một số chính khách châu Âu khác buộc phải từ chức vì bê bối đạo văn, như Tổng thống Hungary Pal Schmitt, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg...

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).