Hồng Kông: Bạo lực leo thang, cảnh sát bắn đạn thật

18 Tháng 11, 2019 | 10:26

(NLĐO) – Cảnh sát Hồng Kông hôm 17-11 sử dụng một thiết bị âm thanh chống bạo động gây tranh cãi, đồng thời bác thông đây là một loại vũ khí có thể gây tổn thương.

Những âm thanh tần số thấp có thể nghe được từ xe thiết giáp của cảnh sát hôm 17-11, báo South China Morning Post (SCMP) trích dẫn các phóng viên đưa tin gần Trường ĐH Bách Khoa ở khu vực Hung Hom, Hồng Kông, cho biết. 

Phát ngôn viên cảnh sát Hồng Kông trong một tuyên bố xác nhận việc triển khai thiết bị âm thanh tầm xa (LRAD) nhằm "phát cảnh báo với những kẻ bạo loạn". Cũng theo vị này, LRAD không phải là một loại vũ khí mà chỉ là một hệ thống phát thanh.

Những âm thanh tần số thấp có thể nghe được từ xe thiết giáp của cảnh sát hôm 17-11

"LRAD không tạo ra âm thanh tần số siêu thấp vì thế, nó không gây chóng mặt, buồn nôn hay mất phương hướng" – vị này khẳng định, đồng thời nhấn mạnh thiết bị này được sử dụng theo chỉ dẫn và quy định nghiêm ngặt.

Hồng Kông: Bạo lực leo thang, cảnh sát bắn đạn thật - Ảnh 2.

Thiết bị âm thanh tầm xa (LRAD) được gắn trên xe thiết giáp Unimog. Ảnh SCMP

Trước đó, vào năm 2012, chính quyền Hồng Kông thông báo mua LRAD và khẳng định thiết bị này phát ra âm thanh mang tính "cảnh báo", tương tự âm thanh của xe cảnh sát và xe cứu hỏa, với tần số nằm trong phạm vi nghe được bình thường của con người.

Tuy nhiên, nhà hoạt động Icarus Wong Ho-yin, từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền, tỏ ra hoài nghi khi khẳng định một số thiết bị tương tự được sử dụng bởi Sở Cảnh sát New York bị cho là khiến người biểu tình chóng mặt.

Hồng Kông: Bạo lực leo thang, cảnh sát bắn đạn thật - Ảnh 3.

LRAD có tầm truyền âm khoảng 300 m. Ảnh: SCMP

Theo SCMP, các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và đám đông biểu tình Hồng Kông vẫn diễn ra dữ dội vào ngày 18-11.

Những phần tử biểu tình quá khích sử dụng cung tên, bom xăng cùng nhiều vũ khí sát thương khác tấn công cảnh sát. Cảnh sát đã yêu cầu đám đông biểu tình ngừng sử dụng vũ khí nếu không, họ sẽ đáp trả bằng nhiều biện pháp, trong đó có đạn thật. 

Đến thời điểm hiện tại, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 7 đối tượng.

Trước đó, trong một tuyên bố trên mạng xã hội Facebook, cảnh sát Hồng Kông xác nhận họ buộc phải sử dụng đạn thật ở khu vực Tsim Sha Tsui vào lúc 3 giờ (giờ địa phương) ngày 18-11 khi bị "một đám đông bạo loạn" tấn công. Một sĩ quan cảnh sát, người bị đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, đã bắn 3 phát đạn thật – cảnh sát Hồng Kông cho biết, đồng thời nói rằng họ tin không ai trúng đạn.

Hồng Kông: Bạo lực leo thang, cảnh sát bắn đạn thật - Ảnh 4.

Cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông đụng độ tại Trường ĐH Bách Khoa ngày 17-11. Ảnh: SCMP

Hồng Kông: Bạo lực leo thang, cảnh sát bắn đạn thật - Ảnh 5.

Người biểu tình đốt lửa tại cổng Trường ĐH Bách Khoa. Ảnh: SCMP

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).