Hồng Kông chuẩn bị biểu tình

28 Tháng 08, 2014 | 22:49

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông hôm 28-8 tuyên bố sẽ leo thang kế hoạch biểu tình của Phong trào Chiếm lĩnh trung tâm (Occupy Central).

Tuyên bố được đưa ra sau khi nổi lên thông tin các đại biểu đang tham dự cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh đã nhất trí với dự thảo nghị quyết hạn chế cuộc bầu cử lãnh đạo Hồng Kông năm 2017.

Thông tin về dự thảo này được phát trên đài RTHK của Hồng Kông, khẳng định Trung Quốc vẫn ủng hộ một cuộc bầu cử trực tiếp của người dân đặc khu nhưng tất cả ứng cử viên trước hết phải nhận được sự ủng hộ đa số của một ủy ban đề cử thân Bắc Kinh. Theo đó, chỉ có 2 - 3 ứng cử viên được chạy đua trong cuộc bầu cử năm 2017 và không cho phép ứng cử viên mở rộng.

Benny Tai, người đồng sáng lập phong trào Chiếm lĩnh trung tâm Ảnh: SCMP

Benny Tai, người đồng sáng lập phong trào Chiếm lĩnh trung tâm

Ảnh: SCMP

Người đồng sáng lập Phong trào Chiếm lĩnh trung tâm Benny Tai cho biết nếu nghị quyết được thông qua sau phiên họp toàn thể vào ngày 31-8, các nhóm ủng hộ dân chủ sẽ mở chiến dịch “quy mô toàn diện, tạo làn sóng biểu tình tầng tầng lớp lớp”. Mở đầu là cuộc tuần hành bên ngoài văn phòng của đương kim Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh ngay trong đêm đó.

Dự kiến, hàng ngàn sinh viên cũng tẩy chay trường lớp vào giữa tháng 9 để tham gia biểu tình. Lực lượng cảnh sát Hồng Kông với 28.000 người đang tăng cường diễn tập kiểm soát đám đông. Theo Reuters, đây có thể là nỗ lực nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế một khi biểu tình lớn nổ ra.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng không ngừng thúc đẩy chiến dịch truy quét các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông. Trường hợp mới nhất là ông trùm truyền thông Jimmy Lai vừa bị các cán bộ phòng chống tham nhũng Hồng Kông (ICCA) đột kích nhà riêng sáng 28-8.

Jimmy Lai thường công khai chỉ trích Bắc Kinh và tờ báo Apple Daily do ông sở hữu vốn nổi tiếng ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).