Hồng Kông dựng 300 rào chắn bảo vệ Chủ tịch Trung Quốc

27 Tháng 06, 2017 | 22:45

(NLĐO) – Trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này, chính quyền Hồng Kông đã đình chỉ các hoạt động xây dựng ở Wan Chai, đồng thời giám sát các nhà hoạt động chính trị.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 27-6 cho biết để ngăn chặn nguy cơ khủng bố bằng xe, cảnh sát Hồng Kông cho dựng 300 rào chắn nặng khoảng 2 tấn bao quanh khách sạn Grand Hyatt, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình nghỉ qua đêm.

Theo một nguồn tin an ninh, người ngoài không được phép ra vào khách sạn trong thời gian nhà lãnh đạo Trung Quốc ở lại, có nghĩa là toàn bộ 500 phòng của khách sạn sẽ chỉ phục vụ phái đoàn Trung Quốc trong vòng 3 đêm, từ ngày 29-6 đến ngày 1-7.

Riêng cửa sổ phòng của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ được lắp kính chống đạn.

Cảnh sát Hồng Kông dự kiến huy động 2 chiếc limousine chống đạn để đưa đón Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân Bành Lệ Viện đi xung quanh thành phố.


Hồng Kông dựng 300 rào chắn bảo vệ Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát Hồng Kông cho dựng 300 rào chắn nặng khoảng 2 tấn bao quanh khách sạn Grand Hyatt. Ảnh: SCMP

Hồi tháng 5 năm ngoái, chính quyền đặc khu cũng thiết lập an ninh ở mức cao tại khu vực Wan Chai nhân chuyến thăm của ông Trương Đức Giang – Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc – tới đây.

Hôm 27-6, toàn bộ hoạt động xây dựng gần đại lộ Convention và khu Expo Drive xung quanh khách sạn Grand Hyatt đã bị tạm ngưng. Một đội an ninh sẽ tiến hành rà soát các địa điểm này trong 2 ngày 28 và 29-6 để phát hiện mối đe dọa tiềm tàng.

Ngoài ra, cơ quan tình báo Hồng Kông cũng sẽ giám sát chặt chẽ các nhà hoạt động chính trị. Khoảng 11.000 trong tổng số 29.000 cảnh sát viên của đặc khu dự kiến được triển khai để đảm bảo an toàn cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Một nguồn tin khác cho biết từ ngày 29-6 đến ngày 1-7, khoảng 7.000 cảnh sát viên sẽ tuần tra khu vực, số còn lại trong trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Nhà chức trách xác định mối đe dọa đối với chuyến thăm của ông Tập Cận Bình ở "mức cao", tương đương với chuyến thăm gần đây của thủ tướng Pakistan. Tuy nhiên, mức độ đe doạ khủng bố tổng thể được đặt ở "mức trung bình".

Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân ​​sẽ đến Hồng Kông ngày 29-6. Tối hôm đó, họ sẽ tham dự một bữa tiệc do đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh tổ chức tại tòa nhà chính quyền.

Ngày hôm sau, ông Tập sẽ tới doanh trại Shek Kong, nơi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú. Ngày 1-7, ông Tập tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức đặc khu trưởng của bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tại trung tâm hội nghị.

Trước khi rời Hồng Kông, ông Tập sẽ tới thăm một trong những dự án xây dựng lớn của địa phương.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).