Hồng Kông: Joshua Wong và 2 thủ lĩnh sinh viên bị kết tội

21 Tháng 07, 2016 | 15:50

(NLĐO) – Một phiên tòa Hồng Kông hôm 21-7 kết tội thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) tụ tập bất hợp pháp liên quan đến các cuộc biểu tình năm 2014.

Tuy nhiên, Joshua Wong được tuyên trắng án với cáo buộc kích động người khác tham gia một cuộc tuần hành góp phần dẫn đến làn sóng biểu tình ủng hộ dân chủ cách đây 1,5 năm.

Trước khi công bố các tội danh, thẩm phán Cheung Tin-ngan thừa nhận dù đây là một vụ án nhạy cảm do liên quan đến chính trị nhưng phiên tòa sẽ không bị ảnh hưởng và “hoàn toàn không phải là nơi để giải quyết các vấn đề chính trị hay xã hội”. Phiên tòa sẽ tuyên án vào ngày 15-8 tới.

“Dù cái giá phải trả là gì, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại sự đàn áp của chính quyền” – Joshua Wong, người nổi tiếng từ năm 15 tuổi khi gây sức ép buộc nhà chức trách Hồng Kông bỏ chương trình giáo dục thân Trung Quốc trong các trường học địa phương, nói với các phóng viên sau phiên tòa.

Từ trái sang: Joshua Wong, Nathan Law và Alex Chow trước phiên tòa ngày 21-7. Ảnh: REUTERS

Phong trào biểu tình "Chiếm lĩnh Trung Hoàn" kéo dài 79 ngày vào năm 2014 ở Hồng Kông được xem là một trong những thách thức lớn nhất đối với mối quan hệ giữa Hồng Kông và Trung Quốc.

Ngoài Joshua Wong, hai thủ lĩnh biểu tình khác cũng bị kết tội tụ tập trái phép và kích động người khác tham gia tụ tập trái phép là Alex Chow (Chu Vĩnh Khang) và Nathan Law (La Quân Thông). Cả 3 người cho biết vẫn chưa quyết định có kháng cáo hay không.

Hiện vẫn chưa hành động biểu tình nào phản đối phán quyết trên.

Tuy nhiên, một nhà hoạt động sinh viên khác tên Billy Fung vừa bị bắt vào tối ngày 20-7 vì gây mất trật tự công cộng, hăm dọa và tìm cách đột nhập vào cuộc họp hội đồng của Trường ĐH Hồng Kông hồi tháng 1.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).