Hồng Kông lại nóng vì tuyên thệ

03 Tháng 12, 2016 | 22:48

Chính quyền Hồng Kông đang yêu cầu Tòa án Tối cao miễn nhiệm 4 nghị sĩ ủng hộ dân chủ, gồm: Nathan Law, Edward Yiu, Lau Siu-lai và Leung Kwok-hung (biệt danh “Tóc dài”).

Ngày 2-12, chính quyền Hồng Kông tuyên bố các nghị sĩ này đã đọc lời tuyên thệ không hợp lệ trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Hội đồng Lập pháp (LegCo) hôm 12-10.

Cả 4 người là những nhà hoạt động dân chủ ôn hòa, không vận động đòi độc lập dù 2 nghị sĩ Law và Lau kêu gọi quyền tự quyết cho Hồng Kông. Trong đó, ông Law, ông Yiu và bà Lau thuộc làn sóng các nhà hoạt động dân chủ vừa được bầu vào LegCo hồi tháng 9.

Trong lễ nhậm chức vào tháng 10, ông Leung “tóc dài” cầm cây dù vàng và hô khẩu hiệu ủng hộ dân chủ sau khi tuyên thệ. Từng tham gia Phong trào Dù năm 2014, nữ giảng viên đại học Lau đọc lời tuyên thệ cực chậm, dừng 6 giây sau mỗi từ. Nathan Law - thủ lĩnh sinh viên của các cuộc biểu tình năm 2014 và là nghị sĩ đắc cử trẻ nhất Hồng Kông - dẫn lại lời nói của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi trước khi tuyên thệ: “Các người không bao giờ cầm tù được tư tưởng của tôi”.

Người cuối cùng, giáo sư đại học Yiu, thêm khẩu hiệu “chiến đấu cho phổ thông đầu phiếu” giữa lời tuyên thệ.

Từ trái qua: Các nghị sĩ Edward Yiu, Nathan Law, Lau Siu-lai và Leung Kwok-hung Ảnh: SCMP
Từ trái qua: Các nghị sĩ Edward Yiu, Nathan Law, Lau Siu-lai và Leung Kwok-hung Ảnh: SCMP

Hai ngày trước động thái này, tòa phúc thẩm Hồng Kông giữ nguyên phán quyết miễn nhiệm 2 nghị sĩ đắc cử ủng hộ độc lập Yau Wai-ching và Sixtus Baggio Leung Chung-hang, cũng vì tuyên thệ không hợp lệ. Yau và Leung trưng biểu ngữ “Hồng Kông không phải Trung Quốc” và “có những lời lẽ xúc phạm Trung Quốc” khi tuyên thệ. Hai nghị sĩ trẻ bị tòa án tước ghế hồi tháng 10, sau khi Quốc hội Trung Quốc bất ngờ diễn giải Luật Cơ bản (được xem là hiến pháp mini của Hồng Kông), trong đó yêu cầu các lời tuyên thệ phải được thực hiện một cách “trang trọng, chính xác, đầy đủ và chân thành”.

Với trường hợp của Yau và Leung, dư luận Hồng Kông bị chia rẽ giữa ủng hộ và phản đối. Nhưng trước vụ việc mới nhất, đa phần ý kiến chỉ trích chính quyền đặc khu có mục đích chính trị, theo đài BBC. Trước đó, Chủ tịch LegCo Andrew Leung tuyên bố ông vẫn cho phép 4 nghị sĩ này giữ ghế.

Ngay cả người đứng đầu cơ quan tư pháp Hồng Kông Rimsky Yuen cũng không giải thích được tại sao một số nhà lập pháp thân Bắc Kinh cũng thay đổi lời tuyên thệ nhưng lại không bị kiện.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).