Hồng Kông thừa nhận dân chúng bất bình

27 Tháng 11, 2019 | 04:39

Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố cảnh sát sẽ không vào Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK) cho đến khi ban quản lý nhà trường kết thúc việc tìm kiếm những người cực đoan còn ở trong khuôn viên trường, để cố gắng thuyết phục họ rời đi.

Bà Lam cho biết một nhóm an toàn của cảnh sát đã được thành lập - bao gồm hiệu trưởng các trường trung học, các nhà tâm lý học, nhân viên xã hội, nhân viên y tế và các nhà đàm phán lành nghề - để giải quyết tình hình ở ĐHBK nhưng họ sẽ chỉ hành động nếu nhà trường không phá vỡ được thế bế tắc. 

Bà Lam thông báo như trên vào sáng 26-11 sau khi Ban Quản lý ĐHBK đưa ra 5 tuyên bố trong 24 giờ qua, kêu gọi cảnh sát dỡ bỏ vòng vây và không thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào nữa. Một nhóm gồm 50 người - gồm ban quản lý nhà trường, nhân viên bảo vệ, các ủy viên hội đồng và các bác sĩ Hội Chữ thập đỏ - chia thành 6 đội và đi vào khuôn viên trường để tìm kiếm những người có thể vẫn còn bên trong.

Hồng Kông thừa nhận dân chúng bất bình - Ảnh 1.

Các nhân viên an ninh và y tế tuần tra bên trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hồng Kông hôm 26-11 Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post, trong thông báo mới nhất vào lúc 13 giờ cùng ngày, ĐHBK cho biết 6 đội của họ đã lùng sục 4 tòa nhà nhưng không tìm thấy bất kỳ người biểu tình nào. Họ nhận thấy nhiều phần của các tòa nhà đã bị phá hoại và phá hủy, nhiều loại đồ vật nguy hiểm khác nhau và bom xăng cũng được phát hiện bên trong trường.

Mặt khác, trong lần xuất hiện công khai đầu tiên kể từ khi có kết quả bầu cử cho thấy các ứng cử viên dân chủ đã chiếm gần 90% trong số 452 ghế hội đồng quận ở Hồng Kông, bà Lam thừa nhận dân chúng đã thể hiện "sự bất bình" đối với chính quyền của bà. Tuy nhiên, theo đài BBC, bà đã không đưa ra nhượng bộ mới nào.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).