Họp báo nửa đêm, ông Duterte "đuổi" hết "người cũ"

22 Tháng 08, 2016 | 09:39

(NLĐO) – Từ ngày 22-8, tất cả thành viên được của chính quyền tổng thống trước bổ nhiệm coi như là đã từ chức, tân Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo.

Tuyên bố trên được ông Duterte đưa ra trong một cuộc họp báo vào đầu ngày 21-8 ở TP Davao.

Ông Duterte bày tỏ sự tức giận trước những thông tin mà ông nhận được, trong đó nêu rõ tình trạng tham nhũng vẫn diễn ra trong cơ quan nhà nước bất chấp những lời đe doạ liên tục của ông. “Từ giờ phút này, hãy cẩn thị vị trí làm việc của các người” – Tổng thống Duterte tuyên bố mạnh mẽ trong cuộc họp báo kết thúc lúc 3 giờ ngày 21-8.

Ở đầu nhiệm kỳ của mình, ông Duterte đã kêu gọi các thành viên của chính quyền tổng thống trước đó tại vị. Tuy nhiên, ông Duterte đã thay đổi quyết định trước những thông tin cho rằng tình trạng tham nhũng vẫn xảy ra ở trong các cơ quan quản lý.

“Đến thời điểm hiện tại, trong những chuyến viếng thăm đến một số tỉnh, tôi vẫn nghe được rằng tình trạng tham nhũng vẫn đang xảy ra” – Tổng thống Duterte tuyên bố đồng thời nhắc lại rằng ông đã từng hứa cho người dân Philippines “một chính phủ sạch”

Tổng thống Duterte tuyên bố kiên quyết bài trừ tham nhũng. Ảnh: Reuter

Khi được hỏi rằng liệu lệnh sa thải có áp dụng cho tất cả những thành viên được tổng thống tiền nhiệm bổ nhiệm hay không, ông Duterte khẳng định: “Tất cả họ, con số này sẽ là hàng ngàn người…Nếu luật pháp được thực thi, nó phải được thực thi với tất cả mọi người”.

Ông còn tuyên bố không quan tâm đến năng lực làm việc của những kẻ tham nhũng trong bộ máy chính phủ.

Sau đó, phát ngôn viên tổng thống khẳng định Philippines vẫn đủ sức đáp ứng những dịch vụ cơ bản cho người dân ngay cả khi tất cả công viên chức bị sa thải.

“Tôi cho rằng bộ máy chính phủ của chúng tôi đủ mạnh. Nó sẽ hoạt động tốt dù không có những quan chức đứng đầu. Tôi chẳng thấy có vấn đề gì cả. Chính phủ Philippines vẫn sẽ hoạt động tốt dù thiếu họ” - Thư ký báo chí tổng tống, ông Martin Andanar, khẳng định.

Cựu chủ tịch thượng viện Aquilino “Nene” Pimentel Jr cũng khẳng định Tổng thống Duterte hoàn toàn có quyền thanh trừng nạn quan liêu nhằm tạo nên một bộ máy chính phủ sạch. “Ông Duterte là một luật sư. Ông ấy biết được quyền hạn của mình…ông ấy biết mình được phép làm gì và không làm gì” – ông Pimentel Jr cho biết.

Thượng nghị sĩ Richard Gordon cũng tỏ ra đồng tình với hành động quyết liệt của ông Duterte. “Ban đầu, ông ấy giữ lại họ và cho họ cơ hội thể hiện…nhưng họ không làm được gì cả…mọi người nên nhớ rằng ông ấy cũng đang chịu sức ép từ những người ủng hộ ông ấy, những người nghĩ rằng chính quyền của ông Duterte làm việc tốt hơn” – ông Gordon trả lời qua điện thoại.

Cao Lực (Theo Inquirer.net)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).