Hợp tác cùng có lợi, vì hòa bình

25 Tháng 04, 2019 | 05:45

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn hợp tác "Vành đai và Con đường" lần thứ hai trong bối cảnh quan hệ Việt - Trung tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác "Vành đai và Con đường" (BRI) lần thứ hai tại Bắc Kinh - Trung Quốc, từ ngày 25 đến 27-4.

Diễn đàn cấp cao hợp tác BRI lần thứ hai có chủ đề là "Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn". Dự kiến, khoảng hơn 5.000 đại biểu tham dự các hoạt động của diễn đàn, trong đó có lãnh đạo của hơn 90 tổ chức quốc tế và quan khách từ hơn 190 nước. Đặc biệt, có sự tham dự của nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ của 36 quốc gia, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế...

Sáng kiến BRI được Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nêu lần đầu tiên trong chuyến thăm Trung Á (tháng 9-2013) và Đông Nam Á (tháng 10-2013). Diễn đàn cấp cao hợp tác về BRI lần thứ nhất được tổ chức tại Bắc Kinh - Trung Quốc, từ ngày 14 đến 15-5-2017.

Tại đây, lãnh đạo cấp cao 29 quốc gia đã thống nhất về các nguyên tắc chính của hợp tác BRI. Các nguyên tắc này được thể hiện trong Thông cáo chung của Hội nghị bàn tròn Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác quốc tế BRI lần thứ nhất gồm hợp tác dựa trên tinh thần hòa bình, hợp tác, cởi mở, minh bạch, bao trùm, bình đẳng, học hỏi lẫn nhau, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, thông qua đẩy mạnh hợp tác trên cơ sở tham vấn rộng rãi và thượng tôn pháp luật, cùng nỗ lực, chia sẻ lợi ích và cơ hội bình đẳng.

Hợp tác cùng có lợi, vì hòa bình - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh - Trung Quốc. Ảnh: VNA/VNS

Thành công của Việt Nam trong công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua là kết quả của những nỗ lực cải cách kinh tế trong nước và hội nhập quốc tế. Nhằm phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được trong công cuộc đổi mới và hướng tới mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, Đảng và Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế với phương châm "Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế" nhằm phục vụ mục tiêu giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân; nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trong đó có BRI. Việc triển khai các sáng kiến trong BRI phải bảo đảm các nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia.

Tháng 5-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Diễn đàn Hợp tác quốc tế về BRI lần thứ nhất và có phát biểu quan trọng thể hiện quan điểm của Việt Nam về các nguyên tắc mà hợp tác cần bảo đảm để đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới. Tháng 11-2017, nhân chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam, hai nước đã ký Bản ghi nhớ cấp chính phủ về thúc đẩy kết nối khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai" với BRI của Trung Quốc.

Hai bên đang trong quá trình thảo luận để xây dựng kế hoạch chung về thực hiện Bản ghi nhớ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Hợp tác BRI lần thứ hai trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định và đạt những tiến triển mới, tích cực. Các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được tiến hành thường xuyên, góp phần củng cố tin cậy chính trị giữa hai bên. Các cơ chế giao lưu, hợp tác ở các cấp, ngành, địa phương tiếp tục được triển khai hiệu quả.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước tiếp tục có bước phát triển thực chất, giao lưu nhân dân được tích cực thúc đẩy. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

LỤC SAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).