Hợp tác toàn diện, thúc đẩy đầu tư

05 Tháng 04, 2018 | 01:51

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhất trí phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến địa vị pháp lý của người gốc Việt tại Campuchia trên cơ sở luật pháp của Campuchia và tinh thần hữu nghị truyền thống giữa hai nước

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 4-4 dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Siem Reap - Campuchia, bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mê Kông quốc tế (MRC) lần thứ 3 (từ ngày 4 đến 5-4), theo lời mời của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Củng cố quan hệ láng giềng

Nhân hội nghị diễn ra vào đúng dịp nhân dân Campuchia chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmey 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Hun Sen. Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Campuchia.

Theo TTXVN, Thủ tướng đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia đã giành được trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và chân thành chúc nhân dân Campuchia dưới sự lãnh đạo của chính phủ do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu tiếp tục ổn định và phát triển, tổ chức thành công cuộc bầu cử quốc hội trong năm 2018.

Hợp tác toàn diện, thúc đẩy đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị MRC lần thứ 3 Ảnh: VGP

Hai thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua, cùng thể hiện quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao việc hai nước đã ký Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần và Biên bản cuộc họp 2 chủ tịch Ủy ban Liên hợp Phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia bên lề Hội nghị Cấp cao tiểu vùng Mê Kông mở rộng lần thứ 6 (GMS-6) và Hội nghị Cấp cao khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV-10) tại Hà Nội vừa qua.

Đồng thời, hai bên nhất trí duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao, phối hợp tổ chức tốt Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật tại Hà Nội từ ngày 16 đến 18-5. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhất trí phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến địa vị pháp lý của người gốc Việt tại Campuchia trên cơ sở luật pháp của Campuchia và tinh thần hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Giải quyết vướng mắc

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội nghị MRC lần thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự tham dự và đóng góp của nhà lãnh đạo này và đoàn đại biểu Lào vào thành công của GMS-6, CLV-10 vừa qua tại Hà Nội. Hai Thủ tướng nhất trí trong thời gian tới, hai bên cần triển khai tích cực các thỏa thuận tại các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước và kết quả Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào và có các biện pháp quyết liệt để giải quyết các chương trình dự án, vấn đề còn vướng mắc.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trên tinh thần của Thỏa thuận cấp cao giữa hai Bộ Chính trị, hai nước tiếp tục trao đổi, phối hợp chặt chẽ ở tất cả các cấp, các cơ chế song phương và đa phương nhằm thúc đẩy vấn đề quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mê Kông, bảo đảm hài hòa lợi ích của các nước ven sông, vì sự phát triển bền vững của hai nước và khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Thủ tướng Lào tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, quan tâm chỉ đạo thực hiện Hiệp định về hợp tác lao động giữa hai nước. Đồng thời, thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục, giảm lệ phí cấp thẻ lao động, thị thực, thẻ cư trú cho người lao động Việt Nam tại Lào. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn chính phủ Lào tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục cho người gốc Việt được nhập quốc tịch Lào, đồng thời tạo điều kiện thành lập Hội Việt kiều tại một số tỉnh của Lào.

THU HẰNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).