Họp thượng đỉnh 4 bên về Syria, Tổng thống Putin bị thúc "cứng" với ông Assad

28 Tháng 10, 2018 | 07:58

(NLĐO) - Các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pháp và Đức hôm 27-10 kêu gọi bảo vệ lệnh ngừng bắn xung quanh khu vực lớn nhất trong tay quân nổi dậy ở tỉnh Idlib - Syria.

Các lãnh đạo của 4 quốc gia nhấn mạnh tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn kéo dài, theo tuyên bố do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đọc cuối hội nghị thượng đỉnh 4 bên tại Istanbul.

Họp thượng đỉnh 4 bên về Syria, Tổng thống Putin bị thúc cứng với ông Assad - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thượng đỉnh về Syria ở Istanbul. Ảnh: REUTERS

Ông Erdoğan, cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã họp ở Istanbul nhằm nỗ lực tìm một giải pháp lâu bền cho cuộc xung đột ở Syria vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 360.000 người kể từ khi nổ ra năm 2011.

Sau cuộc họp báo chung, ông Macron hối thúc Nga – vốn đang trợ giúp chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - thể hiện sức ép rõ ràng lên Damascus vì một lệnh ngừng bắn ổn định và lâu dài ở Idlib.

Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ  - vốn hậu thuẫn phe nổi dậy ở Syria - đã cùng Nga nhất trí tạo ra một vùng đệm quanh Idlib giữa lúc nổi lên những lo sợ về một cuộc tấn công lớn vào tỉnh phía Tây Bắc Syria này, nguy cơ dẫn tới thảm họa nhân đạo.

Tuy nhiên, đụng độ vẫn tiếp tục diễn ra ở Idlib sau thỏa thuận đó. Hôm 26-10, ít nhất 7 dân thường đã thiệt mạng trong vụ tấn công đạn pháo từ chính quyền Syria. Đây là con số thương vong lớn nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn được áp dụng.

Theo Guardian, tuyên bố chung được đưa ra cuối thượng đỉnh 4 bên tại Istanbul đã kêu gọi thiết lập một ủy ban để soạn thảo hiến pháp mới của Syria trước cuối năm nay, mở đường cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng ở đất nước bị chiến tranh giày xéo này.

Tuyên bố chung cũng đề cập tới sự cần thiết phải đảm bảo hoạt động nhanh chóng, an toàn cho các tổ chức nhân đạo cũng như sự tiếp cận sâu rộng ở Syria, để cho các trợ giúp nhân đạo có thể lập tức tới được với những người cần thiết.

Cũng theo tuyên bố chung, cần tạo những điều kiện cần thiết trên toàn bộ đất nước Syria cho sự an toàn và trở về tự nguyện của người tị nạn và những người bị mất nơi ở.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).