Huawei rút đơn kiện Mỹ tịch thu linh kiện nhưng vẫn bất mãn

10 Tháng 09, 2019 | 12:08

(NLĐO) – Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đã rút đơn kiện chính phủ Mỹ sau khi Washington trả lại thiết bị viễn thông của tập đoàn này bị tịch thu trước đó do tình nghi vi phạm các biện pháp xuất khẩu, theo hồ sơ tòa án hôm 9-9

Huawei đã kiện Bộ Thương mại và một số cơ quan khác của Mỹ về việc thu giữ thiết bị của tập đoàn này tại bang Alaska năm 2017 đang trên đường vận chuyển về Trung Quốc sau một cuộc thử nghiệm tại bang California - Mỹ.

Phía Huawei cho biết chính phủ Mỹ đã trả lại số thiết bị này vào tháng 8 vừa qua sau khi xác nhận tập đoàn này không cần xin cấp giấy phép xuất khẩu nên Huawei quyết định rút đơn kiện. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đồng thời cũng bày tỏ sự thất vọng khi Mỹ từ chối giải thích đầy đủ về hành động thu giữ thiết bị trong 2 năm qua mà Huawei cho là "tùy tiện và bất hợp pháp".

Huawei rút đơn kiện Mỹ tịch thu linh kiện nhưng vẫn bất mãn - Ảnh 1.

Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đã rút đơn kiện chính phủ Mỹ sau khi Washington trả lại thiết bị viễn thông. Ảnh: Reuters

Số phận của Huawei đang là vấn đề quan trọng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không ngừng leo thang. Huawei vẫn đang đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự tại Mỹ vì vi phạm lệnh trừng phạt xuất khẩu của Mỹ đến một số quốc gia, trong đó có Iran.

Washington cho rằng thiết bị viễn thông của Huawei có thể được chính quyền Bắc Kinh sử dụng để do thám nhưng đến nay, Huawei vẫn bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", theo đó cấm tập đoàn này mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính quyền Washington, đồng thời đe dọa làm gián đoạn hoạt động của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).