Huawei thà bị trừng phạt chứ không muốn Trung Quốc nhượng bộ Mỹ

21 Tháng 08, 2019 | 16:17

(NLĐO) – Nhà sáng lập Tập đoàn Huawei tuyên bố không cần Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu điều đó khiến Trung Quốc phải nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại.

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi hôm 20-8 cho biết ông không hy vọng Mỹ dỡ bỏ trừng phạt vì bầu không khí chính trị ở Washington nhưng tin rằng công ty sẽ phát triển mạnh vì đang phát triển công nghệ riêng.

Huawei thà bị trừng phạt chứ không muốn Trung Quốc nhượng bộ - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi trả lời phỏng vấn hôm 20-8. Ảnh: AP

Ông Nhậm Chính Phi nói thêm ông không muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ nếu điều đó khiến Trung Quốc phải nhượng bộ trong cuộc chiến thuế quan , ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc con gái ông, bà Mạnh Vãn Chu, người đang bị quản thúc tại Canada vì các cáo buộc hình sự của Mỹ, phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý dài hơi. Tỉ phú Trung Quốc cũng cho rằng đối tượng chịu tác động lớn nhất sẽ là các nhà cung cấp Mỹ bán chip và các linh kiện cho Huawei.

Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách thực thể, theo đó cấm các công ty Mỹ bán thiết bị và công nghệ cho Huawei nếu không được cấp phép.

Ông Nhậm Chính Phi cho hay dù "danh sách thực thể" có mở rộng hay không thì điều đó cũng không tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Huawei. "Chúng tôi có thể làm tốt mà không cần phụ thuộc vào các công ty Mỹ" - ông Nhậm nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gợi ý có thể dỡ bỏ hạn chế với Huawei nếu Bắc Kinh đồng ý một thoả thuận về tranh chấp thương mại và công nghệ, vốn khiến Mỹ tăng thuế hàng hoá nhập khẩu Trung Quốc .

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi từ chối điều đó. Ông cho rằng Huawei không thể yêu cầu những ưu đãi có thể gây tổn hại đến lợi ích của đa số người nghèo Trung Quốc.

"Tôi không thể nhận điều đó nếu những người nghèo Trung Quốc hy sinh lợi ích của họ vì lợi ích của Huawei. Có lẽ con gái tôi sẽ phải chịu đựng nhiều hơn. Nhưng tôi thà làm vậy thay vì khiến những người nghèo ở Trung Quốc hy sinh cho sự sống còn và phát triển của Huawei" - ông Nhậm Chính Phi nhấn mạnh.

Huawei báo cáo doanh số trong 6 tháng đầu năm tăng 23,2% so với cùng kỳ năm trước. Hồi tháng 7, Chủ tịch Huawei Ling Hua cho biết công ty đang rà soát các sản phẩm cốt lõi để đảm bảo tất cả có thể được giao cho khách hàng mà không cần linh kiện của Mỹ.

Xuân Mai (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).