Huyện nghèo Trung Quốc "đốt" tiền kinh hoàng

16 Tháng 07, 2020 | 19:07

(NLĐO) - Một chính quyền cấp huyện tại Trung Quốc đã hứa hẹn sẽ thay đổi sau khi một đoạn video phanh phui món nợ 40 tỉ nhân dân tệ (khoảng 5,7 tỉ USD) từ các công trình xây dựng của huyện nghèo này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Kể từ khi được tung ra vào ngày 12-7, đoạn video có tên gọi "Độc Sơn đốt 40 tỉ nhân dân tệ như thế nào" đã thu về hơn 27 triệu lượt xem trên Weibo. Trong đoạn clip dài 22 phút do Guan Video thực hiện, có thể thấy các công trình xây dựng bị bỏ hoang tại huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu, một trong những vùng nghèo khó nhất của Trung Quốc. 

Huyện Độc Sơn, với dân số chỉ 370.000 người theo số liệu năm 2017, đã xây dựng một số dự án khổng lồ trong 4 năm qua, trong đó có tòa nhà gỗ cao 99,9 m mà huyện hy vọng được công nhận là kỷ lục Guinness thế giới.

Tuy nhiên, công trình trị giá 200 triệu nhân dân tệ này (28,6 triệu USD) đã bị bỏ hoang. Người dẫn video đặt câu hỏi làm thế nào các dự án như trên có thể tăng giá trị cho Độc Sơn.

"Sau khi xem xét lại các khoản vay thiếu thận trọng trước đây và các dự án còn dang dở, chính quyền huyện sẽ làm việc theo luật pháp, không ngừng sửa đổi, thanh lọc tư tưởng chính trị và chuẩn hóa việc ra quyết định, củng cố quản lý dự án, tích cực khắc phục các vấn đề tồn đọng" - trích thông báo của chính quyền địa phương.

Huyện nghèo Trung Quốc đốt tiền kinh hoàng - Ảnh 1.

Dự án nhà gỗ cao 99,9 m trị giá 200 triệu nhân dân tệ. Ảnh: Zaobao

Huyện nghèo Trung Quốc đốt tiền kinh hoàng - Ảnh 2.

Độc Sơn là một trong những huyện nghèo khó nhất Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Tuyên bố không trực tiếp đề cập đến đoạn video nhưng cam kết sẽ biến một số tòa nhà bỏ hoang thành các dự án có tính thương mại cao hơn, bao gồm chuyển đổi tòa nhà gỗ thành khách sạn, đồng thời thay đổi cách quản lý các dự án xây dựng.

Tờ South China Morning Post dẫn nguồn 1 tờ báo địa phương cho biết huyện Độc Sơn còn khoản nợ hơn 40 tỉ nhân dân tệ (5,7 tỉ USD) chưa thanh toán vào năm 2018 trong khi nguồn thu hàng năm chỉ là 1 tỉ nhân dân tệ (143 triệu USD).

Từ lâu, hiệu suất làm việc của các quan chức chính quyền địa phương ở Trung Quốc được đánh giá gần như hoàn toàn dựa trên khả năng tạo ra tăng trưởng kinh tế, dẫn đến việc vay mượn tăng nhanh. Tuy nhiên, số tiền đi vay lại thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án xây dựng không thể mang lại lợi nhuận.

Tỉnh Quý Châu rơi vào khủng hoảng nợ từ năm 2018. Theo nghiên cứu của công ty chứng khoán Haitong Securities, 2 trong số 23 dự án đầu tư bị vỡ nợ hoặc chậm thanh toán lãi trong năm 2018 có liên quan đến huyện Độc Sơn.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).