Hy Lạp bước vào “ngày định mệnh”

05 Tháng 07, 2015 | 11:46

(NLĐO) – Người dân Hy Lạp ngày 5-7 đến các điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý để quyết định chọn lựa “yes” (đồng ý) hay “no” (không đồng ý) đối với gói cứu trợ và các yêu sách từ chủ nợ.

Trưng cầu dân ý diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng bị đóng cửa, xã hội chia rẽ sâu sắc giữa hai bên ủng hộ “yes” và một bên ủng hộ “no” khiến kết quả cuộc bỏ phiếu rất khó dự đoán. Nếu Hy Lạp không chấp nhận gói cứu trợ, sẽ có nguy cơ rời khỏi khu vực sử dụng đồng Euro và Liên minh châu Âu (EU). Như thế, nước này sẽ ngày càng khó khăn hơn và cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế chung toàn cầu. Nếu chấp nhận gói cứu trợ, người dân Hy Lạp phải chấp nhận nhiều loại thuế hơn, cắt giảm lương hưu và các chính sách “thắt lưng buộc bụng” kham khổ.

Người dân Hy Lạp tham gia trưng cầu dân ý. Ảnh: Reuters
Người dân Hy Lạp tham gia trưng cầu dân ý. Ảnh: Reuters

Những ngày qua, hình ảnh dòng người dân Hy Lạp xếp hàng tại các ngân hàng để rút tiền nhưng không rút được, một số người già đã bật khóc nức nở khiến thế giới thương cảm.

Các cuộc bỏ phiếu được bắt đầu vào lúc 7 giờ (giờ địa phương) ngày 5-7 và kết thúc vào lúc 19 giờ, kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào lúc 21 giờ cùng ngày.

Họ phải lựa chọn ủng hộ hay phản đối. Ảnh: Reuters
Họ phải lựa chọn ủng hộ hay phản đối. Ảnh: Reuters
Một quyết định khó khăn trong thời điểm này. Ảnh: Reuters
Một quyết định khó khăn trong thời điểm này. Ảnh: Reuters
Tương lai nào cho Hy Lạp? Ảnh: Reuters
Tương lai nào cho Hy Lạp? Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, người đề xuất cuộc trưng cầu dân ý này, chủ trương nói không với gói tài trợ tiếp tục kêu gọi người dân ủng hộ chủ trương của mình. “Ngày 5-7, chúng ta sẽ cùng gửi thông điệp về dân chủ và tự chủ đến toàn thế giới” – ông Alexis Tsipras nói trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Sarafianos Giorgos, 60 tuổi, một giáo viên ở Athens nói rằng sẽ bỏ phiếu chấp nhận gói cứu trợ dù không khí lo lắng lan tràn khắp Hy Lạp và ai cũng cảm thấy được điều đó.

Bà Tenekidou Ermioni, một giáo viên 45 tuổi cho biết: “Là một phụ nữ Hy Lạp, tôi xấu hổ thay cho những người ủng hộ gói cứu trợ vì sợ phải rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro. Họ đang ép chúng ta phải sống cảnh nô lệ mãi mãi. Tôi không chấp nhận điều đó”.

M.Khuê (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).