Indonesia đục chìm 71 tàu cá nước ngoài

16 Tháng 08, 2016 | 16:06

(NLĐO)- Indonesia sẽ đánh chìm 71 tàu cá nước ngoài vào ngày Lễ Độc lập ngày 17-8.

Trang Bloomberg ngày 16-8 cho biết thông tin trên. Theo đó, các tàu cá nước ngoài nói trên vốn bị bắt giữ vì đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này, trong đó có tàu cá Việt Nam và Trung Quốc sẽ được tập trung tại 8 địa điểm và sẽ bị đục thủng để nước tràn vào bên trong.


Thay vì dùng thuốc nổ đánh chìm tàu cá như trước đây, lần này Indonesia sẽ dùng cách đục thủng tàu cho nước tràn vào. Ảnh: EPA

Thay vì dùng thuốc nổ đánh chìm tàu cá như trước đây, lần này Indonesia sẽ dùng cách đục thủng tàu cho nước tràn vào. Ảnh: EPA

Theo lời Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề nghư nghiệp và hàng hải Indonesia, Pudjiastuti cách xử lý bằng đục thủng để tàu tự chìm này sẽ thay thế cách dùng thuốc nổ trước đó đối với khoảng 176 tàu cá nước ngoài bị nước này đánh chìm trong giai đoạn từ tháng 10-2014 đến tháng 4-2016.

Cựu ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết thách thức lớn nhất mà nước này phải đối mặt là đảm bảo thông điệp từ hành động này không bị hiểu sai lệch. Ông nhấn mạnh rằng sự kiên quyết này của Indonesia nhằm khẳng định chủ quyền đối với vùng ngư trường truyền thống của Jakarta ở biển Đông.

Cùng ngày, trong một bài phát biểu trên truyền hình Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Jakarta đang tích cực tham gia giải quyết các tranh chấp ở biển Đông.

“Indonesia tiếp tục tham gia tích cực vào giải pháp cho xung đột biển Đông thông qua đàm phán hòa bình” – ông Widodo nói, trong đó đề cập tới phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực (PCA) hôm 12-7 đã bác bỏ “đường lưỡi bò” do Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên biển Đông.

Tổng thống Indonesia nói tiếp: “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh giả pháp hòa bình đối với các xung đột quốc tế”.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).