Indonesia dùng ma cà rồng lôi kéo cử tri tới bỏ phiếu

17 Tháng 04, 2019 | 19:47

(NLĐO) - Các quan chức bầu cử Indonesia đã sử dụng ma và ma cà rồng để chào đón cử tri tại một điểm bỏ phiếu ở Nam Jakarta hôm 17-4.

Báo The Straits Times đưa tin các quan chức bầu cử Indonesia cho những người làm việc tại điểm bỏ phiếu Jalan Gunung Balong mặc trang phục và trang điểm giống như ma và ma cà rồng. Theo họ, đây là một trong những cách để thu hút cử tri tới bỏ phiếu.

Một nhân viên tên Mohammad Dasir, 42 tuổi, tỏ ra "nhập vai" khi hướng dẫn các cử tri bỏ phiếu. Ông nói: "Tôi đã bị một chiếc xe buýt cán qua người (nên bây giờ trở thành ma)".

Hàng xóm của ông Dasir, Andi Alfaqi, 20 tuổi, tuyên bố mình "đã chết" sau khi bị ai đó dùng xẻng đánh vào đầu lúc đang ngủ. Thanh niên này cầm theo một cái xẻng bên cạnh bộ trang phục ma cà rồng để minh họa cho câu chuyện của mình, đồng thời giúp cử tri nhúng tay vào bình mực – biện pháp để ngăn chặn người dân bỏ phiếu lần hai.

Indonesia dùng ma cà rồng lôi kéo cử tri tới bỏ phiếu - Ảnh 1.
Indonesia dùng ma cà rồng lôi kéo cử tri tới bỏ phiếu - Ảnh 2.
Indonesia dùng ma cà rồng lôi kéo cử tri tới bỏ phiếu - Ảnh 3.

Những người làm việc tại điểm bỏ phiếu Jalan Gunung Balong mặc trang phục và trang điểm giống như ma và ma cà rồng. Ảnh: The Straits Tim

Tại những điểm bỏ phiếu khác, các nhân viên phục vụ cũng mặc trang phục ấn tượng để thu hút cử tri. Ở Surabaya, Đông Java, họ mặc trang phục siêu anh hùng, bao gồm Người Nhện và Thần Sấm.

Trong khi đó, trang phục cao bồi với huy hiệu cảnh sát và trang phục truyền thống của Trung Quốc được nhìn thấy tại các điểm bỏ phiếu ở Cibadak, Bandung.

Các quan chức bầu cử Indonesia nói rằng điểm bỏ phiếu Jalan Gunung Balong thu hút nhiều cử tri hơn so với cuộc bầu cử năm 2014 do sự xuất hiện của những con ma và ma cà rồng.

Indonesia dùng ma cà rồng lôi kéo cử tri tới bỏ phiếu - Ảnh 4.
Indonesia dùng ma cà rồng lôi kéo cử tri tới bỏ phiếu - Ảnh 5.

Trang phục cao bồi với huy hiệu cảnh sát và trang phục truyền thống của Trung Quốc được nhìn thấy tại các điểm bỏ phiếu ở Cibadak, Bandung. Ảnh: The Straits Times

Trưởng ban bầu cử Jalan Gunung Balong, Adnan Yasin, hào hứng cho biết: "Tỉ lệ cử tri bỏ phiếu năm nay đạt 80% so với 65% cách đây 5 năm".

Ông Adnan cũng mặc trang phục ma cà rồng, nói rằng ban quản lý điểm bỏ phiếu Jalan Gunung Balong tự bỏ tiền túi để mua trang phục. Riêng phần trang trí – bao gồm các ngôi mộ giả - do Ủy ban Bầu cử chung (KPU) phụ trách.

Các cử tri tới điểm bỏ phiếu này phải bước qua 2 ngôi mộ giả đề ngày sinh là 17-4-2019 và ngày chết là 17-4-2024, biểu thị nhiệm kỳ 5 năm cho các ứng viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay. "Chúng tôi muốn thể hiện yếu tố hài hước và đáng sợ cho điểm bỏ phiếu của chúng tôi. Điều này sẽ khơi dậy trí tò mò và thu hút mọi người đến. Nó khá hiệu quả" - ông Adnan kết luận.

Phạm Nghĩa (Theo The Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).