Indonesia mạnh tay với tội phạm ma túy

29 Tháng 07, 2016 | 22:10

Bất chấp sức ép quốc tế, nhà chức trách Indonesia đã xử bắn 4 tội phạm ma túy (3 người Nigeria và một người Indonesia) vào rạng sáng 29-7.

Dù vậy, kế hoạch xử tử 10 tội phạm ma túy còn lại đã bị hoãn với lý do Jakarta muốn “xem xét toàn diện để tránh sai lầm”, theo lời Tổng chưởng lý H.Muhammad Prasetyo. Hiện chưa rõ thời điểm thi hành án với số tử tù này.

Theo Reuters, ít nhất 2 trong số 10 người nói trên - một công dân Pakistan và một phụ nữ Indonesia - đã nộp đơn xin tổng thống Indonesia khoan hồng. Các thủ tục pháp lý liên quan có thể kéo dài. Trước đó một ngày, cảnh sát phải giải tán một cuộc biểu tình kêu gọi nương tay với người phụ nữ Indonesia sắp bị xử bắn bên ngoài nhà tù trên đảo Nusakambangan.

Một xe cứu thương chở xác của một tù nhân bị xử tử rời khỏi cổng nhà tù trên đảo Nusa Kambangan ngày 29-7 Ảnh: REUTERS

Tổ chức Ân xá Quốc tế lập tức gọi các vụ xử tử mới nhất là “hành động tồi tệ, vi phạm luật pháp Indonesia và quốc tế”, đồng thời đề nghị không tiếp tục tiến hành xử tử. Ngoài ra, Liên minh châu Âu, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, chính phủ Úc cũng lên tiếng phản đối. Đáp lại, ông Prasetyo cho biết 4 tội phạm bị xử bắn “đóng vai trò quan trọng hoặc là trùm, nhà cung cấp, phân phối hoặc thậm chí là xuất khẩu ma túy”. Trong khi đó, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh ma túy là mối đe dọa nghiêm trọng không thua gì khủng bố. Văn phòng tổng thống dẫn chứng thống kê rằng ma túy đang giết chết ít nhất 40 người/ngày tại Indonesia, một trong những thị trường ma túy lớn nhất Đông Nam Á.

Đây không phải là lần đầu tiên Jakarta bị phản ứng vì mạnh tay với tội phạm ma túy. Hồi tháng 4-2015, vụ xử tử 14 tội phạm ma túy (chủ yếu là người nước ngoài) dẫn đến làn sóng phản đối mạnh mẽ từ bên ngoài. Úc thậm chí còn triệu hồi cả đại sứ trong thời gian ngắn để phản đối 2 công dân mình nằm trong số nhóm tử tù nói trên.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).