Indonesia sẽ cùng Úc tuần tra biển Đông?

24 Tháng 02, 2017 | 09:12

(NLĐO) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ bàn về viễn cảnh tuần tra chung ở biển Đông với Úc khi gặp người đồng cấp phía Úc Malcolm Turnbull vào cuối tuần này, Reuters đưa tin hôm 24-2.

Ông Widodo cho báo The Australian hay rằng ông muốn Indonesia tuần tra chung với Úc ở biển Đông nếu điều này không thổi bùng căng thẳng thêm với Trung Quốc. “Nếu không có sự căng thẳng, tôi nghĩ việc tuần tra chung là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ bàn về vấn đề này với Thủ tướng Turnbull” – ông Widodo khẳng định.

Indonesia trước đây luôn giữ vị trí trung lập ở biển Đông. Tuy nhiên, sau khi Trung Quốc khiến nước này nổi giận với khẳng định cả 2 quốc gia có “tuyên bố chồng lấn” trên vùng lãnh hải gần quần đảo Natuna của Indonesia, Jakarta thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn trên biển Đông vào tháng 10-2016.


Tổng thống Indonesia Widodo. Ảnh: Reuters

Tổng thống Indonesia Widodo. Ảnh: Reuters

Về phía Úc, mặc dù quốc gia này tuyên bố giữ vai trò trung lập trong vấn đề biển Đông nhưng ủng hộ Mỹ thực thi hoạt động tự do hàng hải trong khu vực.

Hiện tại, Úc đang nỗ lực sửa chữa mối quan hệ với Indonesia sau mâu thuẫn gần đây nhất. Trước đó, vào tháng 1, Indonesia ngừng hợp tác quân sự với Úc sau khi phát hiện những tài liệu huấn luyện “xúc phạm” tại một căn cứ của Úc. Mặc dù chỉ huy quân đội Úc đã xin lỗi vào tháng 2 nhưng hợp tác quân sự giữa 2 nước vẫn chưa trở lại bình thường.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).