Indonesia: Thay nhiều công chức bằng trí tuệ nhân tạo

28 Tháng 11, 2019 | 16:02

(NLĐO) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 28-11 đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ loại bỏ 2 tầng lớp công chức vào năm 2020 và thay thế vai trò của họ bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Widodo tuyên bố như trên trong một căn phòng đầy các nhà lãnh đạo của các công ty lớn khi ông đưa ra chương trình nghị sự nhiệm kỳ thứ hai, nhằm thay đổi cấu trúc nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á bằng cách giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên.

Indonesia: Thay nhiều công chức bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AP

Tổng thống Widodo mới bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm mới vào tháng trước sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 4. Theo ông, Indonesia nên chuyển sang sản xuất cao cấp hơn - như xe điện - và sử dụng nguyên liệu thô như than đá và bauxite trong các ngành này, không chỉ xuất khẩu.

Việc chuyển đổi như vậy sẽ đòi hỏi đầu tư nước ngoài. Tổng thống Widodo cho biết ông sẽ cải thiện môi trường kinh doanh bằng cách sửa chữa hàng chục quy tắc chồng chéo và dẹp bỏ tệ nạn quan liêu.

Để giảm bớt nạn quan liêu, ông Widodo cho biết 4 tầng lớp công chức hàng đầu hiện nay trong các cơ quan chính phủ sẽ được loại bớt 2 vào năm tới.

"Tôi đã ra lệnh thay thế họ bằng AI. Công việc hành chính của chúng ta sẽ nhanh hơn với AI - ông nói. Tuy nhiên, ông nói thêm kế hoạch này sẽ cần sự chấp thuận của quốc hội.

Tổng thống Widodo không cung cấp thêm thông tin chi tiết, kể cả hướng dẫn về vai trò cụ thể nào sẽ bị xóa bỏ hoặc cách sử dụng công nghệ.

Ngoià ra, chính phủ Indonesia sẽ chuyển cho quốc hội một dự luật về cải cách thuế vào tháng tới và một dự luật khác giải quyết các vấn đề lao động, ông Widodo cho biết.

Các đảng chính trị trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Widodo kiểm soát 74% số ghế trong quốc hội, giúp chính quyền của ông dễ dàng thông qua luật pháp.

Ông Widodo đã lặp lại quan điểm của chính phủ rằng nền kinh tế Indonesia sẽ tăng trưởng 5,04% - 5,05% trong năm nay, chậm hơn so với mục tiêu 5,3%, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Hoài Vy (Theo Channel News Asia)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).