Iran điều tàu đến ngoài khơi Yemen

09 Tháng 04, 2015 | 09:28

(NLĐO) – Iran hôm 8-4 đã gửi một tàu khu trục và 1 tàu hải quân đến Vịnh Aden ngoài khơi Yemen trong khi liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu vẫn không kích phiến quân Houthi.

Theo Reuters, Chuẩn Đô đốc Iran Habibollah Sayyari cho biết tàu khu trục Alborz và tàu hậu cần Bushehr đã khởi hành từ TP Bandar Abbas với nhiệm vụ bảo vệ tàu Iran khỏi nạn cướp biển.

Ông Sayyari nói thêm các tàu của Iran sẽ tuần tra vịnh Aden, phía nam Yemen, và eo biển Bab al-Mandab - một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới và là cửa ngõ giữa châu Âu và Trung Đông - để "đảm bảo tàu thuyền lưu thông trong khu vực". Quan chức này khẳng định Hải quân Iran sẽ tuân thủ luật quốc tế khi thực hiện sứ mệnh tại khu vực trên.

Cũng với lý do bảo vệ an ninh hàng hải mà liên quân Ả Rập phong tỏa eo biển Bab al-Mandab trước đó.

Khói bốc lên từ khu vực bị liên minh Ả Rập công kích hôm 8-4. Ảnh: AP
Khói bốc lên từ khu vực bị liên minh Ả Rập công kích hôm 8-4. Ảnh: AP

"Hải quân Iran thường xuyên phái tàu đến vịnh Aden để bảo vệ tàu thuyền của họ khỏi nạn cướp biển. Tuy nhiên, phái tàu đi vào thời điểm này có thể nhằm chứng tỏ sức mạnh" - nhà phân tích chính trị Iran Davoud Hermidas Bavand nói với AP.

Tương tự, chuyên gia an ninh vùng Vịnh Mustafa al-Ani nói: "Hành động hôm 8-4 gửi đi thông điệp sớm muộn gì Iran cũng tham gia vào tình hình Yemen nếu chiến sự tiếp diễn".

Iran đã nhiều lần lên án chiến dịch không kích của Ả Rập Saudi và kêu gọi đàm phán. Ngược lại, Ả Rập Saudi cho rằng Iran đang hỗ trợ quân sự cho phiến quân Houthi tại Yemen nhưng Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.

Cùng ngày, Chủ tịch quốc hội Iran Ali Larijani lên án chính phủ Ả Rập Saud phạm phải tội ác chống lại loài người ở Yemen khi tiến hành các cuộc không kích ở khu vực dân cư. Trong khi đó, quốc hội Pakistan đang cân nhắc yêu cầu từ Ả Rập Saudi về việc gửi binh sĩ tham gia chiến dịch tại Yemen.

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ tăng cường hỗ trợ liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu, bao gồm cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu của Ả Rập Saudi và đồng minh. Hôm 8-4, Lầu Năm Góc xác nhận đã tiến hành tiếp liệu lần đầu cho chiến đấu cơ F-16 của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và máy bay F-15 của Ả Rập Saudi.

Iran đã nhiều lần lên án chiến dịch không kích của Ả Rập Saudi và kêu gọi đàm phán. Ngược lại, Ả Rập Saudi cho rằng Iran đang hỗ trợ quân sự cho

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).