Iran "đòi đấm vào miệng ngoại trưởng Mỹ”, quyết ở lại Syria

22 Tháng 05, 2018 | 15:44

(NLĐO) – Một chỉ huy quân sự cấp cao của Iran đã phản ứng mạnh mẽ trước lời đe dọa tăng cường trừng phạt của Mỹ, nói rằng người dân nước này sẽ đấm vào miệng Ngoại trưởng Mike Pompeo.

"Người dân Iran sẽ cùng nhau đối phó với lời đe dọa này. Họ sẽ đấm vào miệng ngoại trưởng Mỹ và bất cứ ai ủng hộ Mỹ" – Reuters ngày 22-5 dẫn lời ông Ismail Kowsari, Phó Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Sarollah, cho biết.

Trước đó, vào ngày 21-5, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo yêu cầu Iran thực hiện hàng loạt thay đổi, bao gồm giới hạn phạm vi tên lửa đạn đạo, nhằm chấm dứt sự ảnh hưởng về mặt quân sự và chính trị từ khu vực Trung Đông đến các bờ biển Địa Trung Hải.

Iran đòi đấm vào miệng ngoại trưởng Mỹ”, quyết ở lại Syria - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

"Ông và Mỹ là ai mà yêu cầu chúng tôi giới hạn phạm vi tên lửa đạn đạo? Lịch sử cho thấy rằng với vụ tấn công ở Hiroshima và Nagasaki, Mỹ là tội phạm hàng đầu liên quan đến tên lửa" – ông Kowsari bức xúc.

Ông Qassem Soleimani, chỉ huy một nhánh thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng tiến hành các chiến dịch bên ngoài biên giới Iran, đã bị Ngoại trưởng Pompeo mô tả là một nhân vật gây rối hàng đầu ở Trung Đông.

Phát biểu về lời chỉ trích này, Phó Chỉ huy Kowsari khẳng định người dân Iran ủng hộ ông Soleimani.

Iran đòi đấm vào miệng ngoại trưởng Mỹ”, quyết ở lại Syria - Ảnh 2.

Ông Ismail Kowsari. Ảnh: Memri

Ở một diễn biến khác, Iran đã bác lời kêu gọi của đồng minh Nga về việc toàn bộ binh sĩ nước ngoài rời khỏi Syria – News Week đưa tin ngày 22-5.

Tehran khẳng định Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mới là những quốc gia triển khai binh sĩ bất hợp pháp và họ phải rút quân khỏi Syria.

"Không quốc gia nào có thể ép buộc được Iran. Iran là một quốc gia độc lập tự quyết định chính sách của mình. Iran hiện diện quân sự ở Syria theo lời mời của chính phủ Syria để chiến đấu chống khủng bố và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của họ".

"Sự hiện diện này vẫn sẽ tiếp diễn miễn là chính quyền Syria còn muốn Iran hỗ trợ. Những quốc gia tiến vào Syria dù không nhận được sự đồng thuận của chính phủ Syria mới phải rời khỏi quốc gia này" – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi tuyên bố hôm 21-5.

Cao Lực (Theo Reuters, News Week)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).