Iran tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

05 Tháng 09, 2019 | 09:11

(NLĐO) – Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây tuyên bố quốc gia của ông sẽ bắt đầu phát triển máy ly tâm từ ngày 6-9 để đẩy nhanh tốc độ làm giàu urani và đây là bước đi tiếp theo trong việc cắt giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Iran, Tehran chỉ được cho phép triển khai số lượng giới hạn các máy li tâm thế hệ thứ nhất tại 2 nhà máy hạt nhân của họ. Với việc phát triển thêm các máy li tâm hiện đại, Iran có thể đẩy nhanh tốc độ làm giàu urani và từ đó, có thể phát triển bom hạt nhân nhanh hơn nhiều lần.

"Từ ngày 6-9, chúng tôi sẽ bắt đầu nghiên cứu và phát triển nhiều loại máy li tâm khác nhau, các loại máy li tâm thế hệ mới và bất cứ thiết bị nào cần thiết để đẩy nhanh tốc độ làm giàu urani. Mọi giới hạn bị áp lên Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu của chúng tôi sẽ được gỡ bỏ vào ngày 6-9" – Tổng thống Rouhani tuyên bố, đồng thời khẳng định họ hiện chỉ làm giàu urani để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy hạt nhân.

Iran tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp nội các hôm 4-9. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Rouhani, Tehran sẽ thực hiện mọi bước đi cần thiết để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của họ và phát triển máy li tâm là "bước đi thứ ba" trong quá trình cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran – vốn đang có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tổng thống Rouhani cũng đã ra "tối hậu thư" cho châu Âu, tuyên bố rằng họ còn 2 tháng để giải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran. Dù vậy, ông Rouhani thừa nhận quốc gia của ông và các cường quốc châu Âu khó có thể đạt được một thỏa thuận trong vài ngày tới.


Cao Lực (Theo Radio Farda)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).