Iran trả tự do cho thủy thủ đoàn có công dân Việt Nam

03 Tháng 02, 2021 | 08:46

(NLĐO) – Iran hôm 2-2 trả tự do cho khoảng 20 thủy thủ đoàn tàu dầu Hàn Quốc bị bắt giam vào tháng rồi với cáo buộc gây ô nhiễm môi trường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết toàn bộ thuyền viên, ngoại trừ thuyền trưởng, của tàu dầu Hankuk Chemi đã được trả tự do theo yêu cầu của Hàn Quốc.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải phóng nguồn tiền bị đóng băng tại quốc gia Đông Á càng sớm càng tốt.

Iran hiện không được phép tiếp cận các tài sản tài chính tại Hàn Quốc và những quốc gia khác vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Seoul, về phần mình, đã cam kết "nỗ lực tối đa" để thực hiện yêu cầu trên.

Người phát ngôn Khatibzadeh còn cho biết quá trình xét xử liên quan đến Hankuk Chemi và thuyền trưởng của con tàu này đang diễn ra.

Iran trả tự do cho thủy thủ đoàn có công dân Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc Hankuk Chemi bị các tàu của Iran áp giải. Ảnh: Tasmin News Agency

Trước đó, vào ngày 4-1, Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thông báo đã bắt giam tàu Hankuk Chemi tại vịnh Ba Tư (còn được gọi là Vịnh Ả rập) với cáo buộc gây ô nhiễm môi trường.

Con tàu bị tạm giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran. Thủy thủ đoàn có 2 công dân Việt Nam và 5 công dân Hàn Quốc.

DM Shipping, công ty vận hành Hankuk Chemi, vào thời điểm đó khẳng định con tàu này không vi phạm bất cứ quy tắc bảo vệ môi trường nào.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã kêu gọi Iran trả tự do cho tàu Hankuk Chemi. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Tehran có thể bắt giữ con tàu này để gây sức ép, buộc cộng đồng quốc tế gỡ bỏ lệnh cấm vận nhằm vào họ.

Mỹ rút tàu sân bay khỏi vùng Vịnh

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John F. Kirby ngày 2-2 thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz Carrier đã được điều động từ Bộ Chỉ huy Trung tâm ở Trung Đông sang khu vực Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

USS Nimitz Carrier hiện nằm trong phạm vi hoạt động của Hạm đội 7 và có thể được điều động để tham gia chiến dịch, tập tận hay diễn tập nhân đạo tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Sự rời đi của USS Nimitz Carrier cũng đồng nghĩa Mỹ không còn tàu sân bay trong phạm vi hoạt động của Bộ Chỉ huy Trung tâm ở Trung Đông.

Thư ký báo chí Kirby khẳng định Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin tin quân đội Mỹ đã có đủ “sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông”. Binh sĩ Mỹ hiện đóng quân tại nhiều quốc gia trong Vịnh Ba Tư (còn được gọi là Vịnh Ả Rập) và đủ khả năng chống lại mọi thế lực thù địch ở đó.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Austin phải cân bằng yêu cầu từ nhiều khu vực trên toàn thế giới trong khi Mỹ không có lượng tàu sân bay vô hạn. Theo The Hill, Mỹ rút USS Nimitz Carrier ra khỏi vùng Vịnh trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden tìm cách nối lại đàm phán, thuyết phục Tehran quay lại Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).