Ireland tiên phong nói "không" với nhiên liệu hóa thạch

13 Tháng 07, 2018 | 23:18

Cộng hòa Ireland hôm 12-7 đã có bước đi quyết định để trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Cụ thể, hạ viện nước này đã thông qua dự luật yêu cầu Quỹ Đầu tư Chiến lược Ireland trị giá hơn 10 tỉ USD bán tất cả cổ phần trong các lĩnh vực than đá, dầu, khí và than bùn "càng sớm càng tốt", dự kiến hoàn tất trong vòng 5 năm. Dự luật đã được chuyển đến thượng viện và dự kiến dễ dàng "qua ải" trước khi có hiệu lực vào cuối năm nay. Khi đó, luật này buộc quỹ đầu tư nhà nước nói trên bán hết lượng cổ phần trị giá hơn 370 triệu USD tại 150 công ty nhiên liệu hóa thạch để đầu tư vào nhiên liệu sạch.

Ireland tiên phong nói không với nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 1.

Thông điệp từ bỏ nhiên liệu hóa thạch nổi bật phía trước tòa nhà Hạ viện Ireland Ảnh: THE GUARDIAN

Dự luật định nghĩa một công ty nhiên liệu hóa thạch là doanh nghiệp có từ 20% doanh thu trở lên đến từ hoạt động thăm dò, khai thác hoặc tinh chế nhiên liệu hóa thạch. Dự luật cũng cho phép đầu tư vào các công ty nhiên liệu hóa thạch Ireland nếu như động thái này giúp các công ty này từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

"Ireland đang gửi đi thông điệp rõ ràng rằng công chúng nước này và cộng đồng quốc tế sẵn sàng suy nghĩ và hành động vượt ra bên ngoài những lợi ích hạn hẹp trước mắt" - nghị sĩ Thomas Pringle, người đưa ra dự luật trên, khẳng định. Trong khi đó, chuyên gia Gerry Liston, thuộc Mạng lưới Hành động pháp lý toàn cầu, người soạn thảo dự luật trên, kêu gọi các quốc gia trên thế giới noi gương Ireland từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. 

Theo báo The Guardian, quỹ đầu tư quốc gia 1.000 tỉ USD của Na Uy đã giảm bớt đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và đang xét lại việc nắm cổ phần tại các doanh nghiệp dầu mỏ và khí đốt. 

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).