IS bắt đầu bán hàng lưu niệm

29 Tháng 07, 2015 | 18:31

(NLĐO) – Những hình ảnh về một cửa hàng lưu niệm ở miền Bắc Iraq bán tất cả các sản phẩm dán biểu tượng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xuất hiện trên mạng truyền thông xã hội.

Những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội mới đây cho thấy một cửa hàng lưu niệm ở TP Mosul – Iraq bán đầy cờ đen, mũ bóng chày và quần áo đều có in biểu tượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài ra, cửa hàng còn bày bán cả súng trường tự động, phụ kiện súng, kiếm tương tự những gì được nhìn thấy trong các video hành quyết của IS.

Động thái trên là bước đi mới nhất của IS trong nỗ lực hiện thực hóa tham vọng xây dựng một "đế chế Hồi giáo". Trước đó, nhóm này còn tiết lộ kế hoạch đưa vào sử dụng đồng tiền riêng.

Sản phẩm in logo của IS. Ảnh: Twitter
Sản phẩm in logo của IS. Ảnh: Twitter

Sau công bố về hướng dẫn du lịch mới đây trên những vùng lãnh thổ chiếm đóng, IS đang xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đón tiếp những du khách tiềm năng.

Cờ IS được bán trong cửa hàng. Ảnh: Twitter
Cờ IS được bán trong cửa hàng. Ảnh: Twitter

Các nhà phân tích nhận định việc mở cửa hàng lưu niệm, cấp thẻ căn cước, đúc tiền xu là tất cả những yếu tố cần thiết trong việc xây dựng đế chế riêng của IS.

Súng và vũ khí giống trong các đoạn video hành quyết. Ảnh: Twitter
Súng và vũ khí giống trong các đoạn video hành quyết. Ảnh: Twitter

Trong một diễn biến liên quan, qua lời kể của một người đào tẩu khỏi IS, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã cho phép chặt đầu một phụ nữ làm quà cưới cho một nữ "thẩm phán” tàn bạo của nhóm này.

Leena, người phụ nữ đào tẩu khỏi IS. Ảnh: Daily Mail
Leena, người phụ nữ đào tẩu khỏi IS. Ảnh: Daily Mail

Người phụ nữ nổi tiếng tàn ác trên đã yêu cầu giết một kẻ ngoại đạo làm quà cưới trong hôn lễ mới sau khi chồng cũ thiệt mạng trong một trận chiến. Tuy nhiên al-Baghdadi chỉ cho phép người này giết phụ nữ theo luật lệ của IS. Người bị hành quyết từng là một thẩm phán của IS trước khi bị kết tội làm gián điệp.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Daily Mail, người phụ nữ có biệt danh Leena tiết lộ cách mà IS điều hành tổ chức. Theo Leena, trong xã hội IS, trẻ em được sử dụng để làm mật vụ. Cô cũng kể về sự cạnh tranh quyền lực khủng khiếp đã khiến “sếp” cô, nữ thẩm phán tàn độc nói trên, đòi chặt đầu người khác và cuộc sống địa ngục của những phụ nữ Yazidi bị bắt làm nô lệ tình dục cho các tay súng.

Xuân Mai (Theo RT, Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).