ISIL bạo phát, bạo tàn?

02 Tháng 07, 2014 | 21:45

Trong đoạn băng ghi âm kéo dài gần 20 phút công bố trên mạng hôm 2-7, Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh “Nhà nước Hồi giáo” (IS) mới thành lập trên lãnh thổ Iraq và Syria bị chiếm đóng - đã kêu gọi người Hồi giáo khắp thế giới cầm vũ khí tham gia cuộc thánh chiến.

Đây là thông điệp đầu tiên kể từ khi tổ chức này - tên gọi cũ là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL) - tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo hôm 30-6.

Với thông điệp được dịch ra tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức và Albania, Baghdadi kêu gọi người Hồi giáo báo thù “những điều sai trái” mà các nước phạm phải đối với tín ngưỡng của họ, từ Cộng hòa Trung Phi đến Myanmar.

Một số tổ chức Hồi giáo cực đoan đang chiến đấu ở Syria đã bác bỏ thông báo thành lập IS và thúc giục tín đồ Hồi giáo không đứng về phe này. Theo Reuters, Hiệp hội Học giả Hồi giáo Iraq, đại diện cho người Sunni thiểu số, tuyên bố: “Bất cứ tổ chức nào tuyên bố thành lập nhà nước hoặc tiểu vương quốc Hồi giáo trong điều kiện hiện nay đều không vì quyền lợi và sự thống nhất của Iraq”.

Phiến quân ISIL cho tên lửa Scud diễu hành trên đường phố Raqqa, được xem là thủ phủ của “Nhà nước Hồi giáo” Ảnh: AL ARABIYA

Phiến quân ISIL cho tên lửa Scud diễu hành trên đường phố Raqqa, được xem là thủ phủ của “Nhà nước Hồi giáo”

Ảnh: AL ARABIYA

Nhà phân tích chính trị Nga Alexander Ignatenko bình luận: Trên thực tế, Iraq đã tan rã và “Nhà nước Hồi giáo” có những nét của một nhà nước thực sự, bao gồm những vùng lãnh thổ của Syria, Iraq, Lebanon, Jordan và Iran. Theo ông, bản đồ Syria, Iraq và cả vùng Cận Đông nhất định sẽ thay đổi.

Trong khi đó, theo kênh Fox News, một số chuyên gia Mỹ nhận định phiến quân Iraq thành lập nhà nước Hồi giáo là dấu hiệu của sự tự tin thái quá vào sức mạnh của mình, đồng thời cảnh báo sự bành trướng nhanh chóng có thể khiến họ dễ dàng tàn lụi.

Về chính quyền Baghdad, các nghị sĩ Shiite hôm 2-7 không thể chọn được thủ tướng mới thay ông Nouri al-Maliki, làm lu mờ niềm hy vọng sớm thành lập chính phủ thống nhất để cứu Iraq khỏi bị sụp đổ.

Cùng ngày, ISIL chiếm thị trấn trọng yếu Albu Kamal trên biên giới Syria sau 3 ngày giao tranh dữ dội với các chiến binh đối thủ, đồng thời khẳng định có tên lửa đạn đạo tầm xa Scud. Trong bối cảnh đó, theo hãng tin Bloomberg, Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông báo với quốc hội rằng chính quyền Tổng thống Barack Obama muốn bán thêm cho Iraq 4.000 tên lửa Hellfire.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).