Kế hoạch chống hạn hán hàng tỉ USD của Úc

27 Tháng 10, 2018 | 01:01

Chính phủ Úc hôm 26-10 đề xuất lập quỹ 3,9 tỉ AUD (tương đương 2,8 tỉ USD) - có thể tăng lên đến 5 tỉ AUD - cho cơ sở hạ tầng về nước và những dự án chống hạn nhằm giúp các vùng nông thôn đối phó hạn hán trong tương lai.

Phát biểu tại hội nghị về hạn hán ở thủ đô Canberra, Thủ tướng Scott Morrison cho biết: "Đây là nỗ lực đối phó trường hợp không có mưa kéo dài. Không thể lãng phí thời gian thêm nữa". Theo ông Morrison, các cộng đồng có thể rút ra 100 triệu AUD/năm từ nguồn quỹ này để đầu tư vào những dự án.

Trước đó, chính quyền Canberra đã cam kết chi hơn 1,8 tỉ AUD để hỗ trợ nông dân chịu tác động của hạn hán, bao gồm các biện pháp miễn thuế, cho vay lãi suất thấp và hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Đến nay, theo Reuters, bang New South Wales đã hỗ trợ hơn 1 tỉ AUD cho các mục đích này.

Kế hoạch chống hạn hán hàng tỉ USD của Úc - Ảnh 1.

Xe tải chở cỏ khô cho gia súc ở thị trấn White Cliffs, bang New South Wales - Úc hồi tháng 8-2018. Ảnh: REUTERS

Hội nghị tại Canberra thu hút các quan chức chính phủ, nông dân, chuyên gia khí hậu, các nhà cho vay, tổ chức từ thiện... nhằm thảo luận cách phối hợp đối phó tình trạng hạn hán dài hạn. Ngoài cứu trợ khẩn cấp, quỹ mới nêu trên còn đầu tư vào các cơ sở, dự án, nghiên cứu dài hạn về nguồn nước cho nông nghiệp. Để có thể triển khai, quỹ cần sự thông qua của quốc hội Úc.

Trong khi đó, những trận mưa gần đây ở Úc vẫn chưa đủ để làm dịu đợt hạn hán đang bủa vây khu vực phía Đông nước này, khiến các đồng cỏ bị khô héo, buộc người chăn nuôi mua ngũ cốc với giá đắt đỏ để nuôi gia súc. Dù vậy, nhiều người phải giết bớt gia súc. Cục Khí tượng Úc cảnh báo thời tiết nóng khô sẽ tăng lên trong 6 tháng tới. Hệ quả là thu hoạch mùa màng ở miền Đông Úc dự báo chỉ bằng khoảng 1/2 sản lượng trung bình trong 20 năm - theo ông Steve Hatfield-Dodds, người đứng đầu Cục Khoa học và Kinh tế nông nghiệp, tài nguyên của Úc.


Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).