Kẻ khóc, người cười vì drone

06 Tháng 06, 2018 | 23:49

Một báo cáo mới đây dự báo thiết bị không người lái (drone) có thể giúp kinh tế Anh tăng thêm 56 tỉ USD đến năm 2030.

Báo cáo của Công ty Kiểm toán PwC (Anh) khẳng định nếu được sử dụng phổ biến hơn, drone có thể giúp Anh tăng trưởng GDP thêm gần 2% và mang lại việc làm cho hàng trăm ngàn người ở các lĩnh vực khác nhau, từ xây dựng, quốc phòng đến năng lượng và hậu cần. 

Cũng theo báo cáo của PwC, đến cuối thập kỷ tới, 76.000 drone sẽ xuất hiện trên bầu trời Anh để phục vụ những mục đích thương mại lẫn công cộng, như tiếp cận những nơi con người khó tiếp cận. 

PwC ước tính rằng drone có thể giúp tiết kiệm 21,3 tỉ USD/năm và về lâu dài sẽ mang lại việc làm cho 628.000 lao động trong nền kinh tế drone, như thiết kế và lập trình ứng dụng cho thiết bị.

Kẻ khóc, người cười vì drone - Ảnh 1.

Drone được sử dụng ngày càng nhiều trong nông nghiệp Ảnh: PHYS.ORG

Tuy nhiên, lao động ở một số lĩnh vực khác, từ nhân viên giám sát kho hàng đến phi công trực thăng, có nguy cơ thất nghiệp vì drone. Đang được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra cơ sở hạ tầng, drone nhiều khả năng thay thế trực thăng làm nhiệm vụ khảo sát đất đai cũng như kiểm tra giàn khoan dầu vì an toàn và chi phí rẻ hơn. 

"Tôi tin rằng những lợi ích của công nghệ drone sẽ được định hình rõ ràng trong vòng một thập kỷ - không chỉ cho mục đích kinh doanh mà còn bảo vệ cộng đồng, như thông qua dịch vụ khẩn cấp" - bà Elaine Whyte, chuyên gia về drone của PwC, cho biết.

Bộ trưởng Hàng không Anh Baroness Elizabeth Sugg cũng khẳng định drone có thể mang lại những lợi ích kinh tế to lớn và chính phủ Anh đang nỗ lực để khai thác tiềm năng của phương tiện này.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).